Thứ Bảy , 26/05/2018
Home / Startup / Chiến lược / 10 điều công ty khởi nghiệp đừng lãng phí thời gian (phần 2)

10 điều công ty khởi nghiệp đừng lãng phí thời gian (phần 2)

Tài sản quý giá nhất của một công ty khởi nghiệp là thời gian. 24 giờ có lẽ không đủ thời gian để thực hiện những điều cần làm và muốn làm.

Khách hàng

Vâng, khách hàng sẽ chiếm lấy thời gian của bạn. Có nhiều khách hàng tức là bạn phải bỏ nhiều thời gian làm việc với họ.

Bạn sẵn sàng lắng nghe ý kiến khách hàng nhưng cẩn thận để không bị vướng vào quá mức không cần thiết. Khách hàng của tôi là những người thông thái, qua việc lắng nghe họ, bạn học cách làm thỏa mãn nhu cầu của họ. Tuy nhiên, một khi đã biết cách đáp ứng khách hàng này thì bạn chuyển sang phục vụ khách hàng khác.

Tốn nhiều thời gian cho một khách hàng không phải là cách hay. Trong thực tế, một số mô hình kinh doanh xây dựng dựa trên việc đong đếm thời gian họ có thể bỏ ra cho một khách hàng. Thời gian này được xem như là một giá trị tăng thêm.

Dịch vụ tư vấn

Bạn thuê dịch vụ tư vấn để họ bỏ thời gian làm giúp công việc ngoài chuyện môn như pháp lý, quảng cáo, khảo sát thị trường kể cả kế toán – kiểm toán.

Khi thuê, hãy lên kế hoạch những việc mình cần dịch vụ tư vấn giúp và đảm bảo có được lượng thông tin tối đa với lượng thời gian (chi phí) nhỏ nhất.

10 điều startup không nên lãng phí thời gian

Nhân viên

Mở cửa đón chào đồng nghiệp để hỗ trợ họ bất cứ lúc nào, bất cứ việc gì là việc nên làm. Bạn cần nhân viên, bạn không thể quản lí một công ty không có người. Tuy nhiên, càng bỏ nhiều thời gian cho nhân viên, bạn càng có ít thời gian làm công việc của mình.

Tuyển dụng, thuê người, đào tạo và quản lí nhân sự rất mất thời gian. Hãy tính trước các cuộc hẹn, số email phải gửi, cuộc họp phải bàn; tài liệu đào tạo cần thiết; các kiểm tra, thẩm định, đánh giá.

Đây những công việc sẽ âm thầm lấy đi rất nhiều thời gian khi mở rộng nguồn nhân lực.

Một sai lầm mới của các công ty khởi nghiệp là không biết được cần phải mất bao lâu cho việc đào tạo lao động. Dù có tuyển được những người đã có kinh nghiệm, họ cũng cần được đào tạo, và hiển nhiên bạn phải trực tiếp đứng ra hoặc có ai khác để làm điều đó. Theo đánh giá thì tuyển dụng sai nhân sự là một trong những tác nhân ảnh hưởng đến công việc của bạn, cho nên bạn cần bỏ công sức để đảm bảo mọi thứ diễn ra tốt đẹp.

Gia đình

Gia đình là một gánh nặng?! Bạn có thể thành công ở công ty với một gia đình đang xáo trộn? Hoàn toàn không!

Một số doanh nghiệp cũng theo xu hướng này vì họ cho phép chủ doanh nghiệp dành thời gian cho gia đình nhiều hơn.

Cần phải được hiểu rằng bất kể phải duy trì sự cân bằng giữa cuộc sống và ngành nghề nào thì bạn cũng cần phân định giờ giấc làm việc. Dù bạn đang ngồi ở văn phòng hay ở nhà, gia đình bạn cũng nên biết giờ giấc và tạo không gian tập trung cho bạn.

Bị gia đình quấy rầy khi làm việc là điều khó tránh khỏi. Con cái đau ốm, vấn đề vợ chồng,… Bao nhiêu thứ bộn bề trong cuộc sống. Rồi cũng sẽ có lúc bạn được vui vẻ bên gia đình: tiệc tùng, lễ tết…Hết thảy đều nằm trong sự tính toán của bạn sao cho trọn vẹn.

Miễn là bạn nhớ được đường biên giữa công việc và vui chơi. Vì công việc của một công ty khởi nghiệp gắn liền với đời sống cá nhân và gia đình, nó đòi hỏi tài ngoại giao của bạn. Bạn cần sự ủng hộ của gia đình để thành công, nhưng bạn cũng cần phải cân bằng giữa sự nghiệp và gia đình.

Hành chính

Hành chính là công việc tốn thời gian nhất bạn phải đối mặt.

Thuế, lương, tuyển dụng, dịch vụ nhân sự, gửi email, truyền thông, trả phí, kế toán…ăn mòn vốn thời gian quý báu mà bạn có thể dành ra để xây dựng và phát triển công ty.

Nghĩa vụ hành chính là một tảng băng trôi trong kinh doanh. Nó làm mọi thứ chậm lại. Đã có bảo giờ bạn tự hỏi liệu có một sự bùng nổ trong kinh doanh với những công cụ tự động hóa như dịch vụ SAP hoặc cloud-based payroll (quản lí tiền lương) không? Những dịch vụ này là giải pháp hiệu quả giúp gỡ bỏ gánh nặng thời gian cho bạn.

10 điều startup không nên lãng phí thời gian

Các công ty khởi nghiệp cần nỗ lực khai thông công tác quản trị ngay từ đầu để tăng cơ hội thành công. Tại sao? Vì bùn lầy sẽ nối tiếp bùn lầy. Thực thi công tác quản trị kém có thể khiến khó khăn chồng chất và đổ sập hàng loạt như những con domino. Bạn sẽ phải tìm tới cố vấn, mất khách hàng, không còn thời gian cho gia đình và thậm chí, đứng trên bờ vực phá sản.

Một doanh nghiệp phát đạt là doanh nghiệp biết cách linh hoạt, nhanh nhẹn để vận hành hợp lí theo xu hướng.

About Võ Thế Hiển

Xem thêm

images822279_Uber_VN_TOPV

CEO Uber Việt Nam: ‘Tôi từng là kẻ ngạo mạn’

“Chẳng có gì trong cuộc đời đến với bạn một cách dễ dàng” là thông ...