Thứ Hai , 28/05/2018
Home / Hiển thị trên slider / 13 điều mà CEO startup nổi trội hơn hẳn

13 điều mà CEO startup nổi trội hơn hẳn

Quản lí một công ty khởi nghiệp không dễ, đãi ngộ cũng không nhiều, thử thách tồn tại cực lớn. Nhưng những công ty khởi nghiệp có chỗ đứng thường sở hữu những CEO xuất sắc. Khảo sát của Quora sẽ chỉ ra những yếu tố tạo nên những CEO xuất sắc đó.

CEO

1. Họ giỏi tuyển dụng và cũng giỏi sa thải

Khi bạn tìm ra một CEO thật sự giỏi tức là bạn cũng tìm được một người có tài tuyển dụng. Điều này có nghĩa là bạn đã thuyết phục người khác thực hiện ước mơ của mình. Bạn cảm thấy nó không quan trọng nhưng nó là điều sống con. Theo Robert Scoble – chuyên gia nghiên cứu về xu thế thời đại cho biết: “Tôi từng làm cho một CEO rất giỏi tuyển dụng nhưng rất tệ trong việc sa thải người khác, công ty đã sụp đổ. Nhiều CEO tài năng nhất khiến nhiều người dõi theo bất kể họ làm điều gì kể cả sa thải ai đó.

2. Thực tiễn quan trọng hơn sách vở

Việc ra ngoài dấn thân và cảm nhận thị hiếu khách hàng quan trọng hơn là chỉ quyết định dựa trên số liệu của máy tính.

3. Gạt quyền lợi bản thân sang một bên

Đa số các lãnh đạo đều ham muốn làm lợi cho bản thân. Tuy nhiên, những nhà lãnh đạo khởi nghiệp thành công đều đặt giá trị công ty trước lợi ích cá nhân. Bạn có thể tham khảo ý kiến này trong cuốn Từ tốt đến vĩ đại của Jim Collins.

RODA-marketing-good-to-great

4. Làm trái quy tắc một chút cũng không sao

“CEO của Zappos Tony Hsieh luôn đặt niềm tin nơi ý tưởng của mình. Từ một ví dụ điển hình trong việc cho tiền để người khác nghỉ việc sau khi đào tạo (gấp đôi tiền bồi thường thôi việc nếu họ không tuân theo hệ thống quản lí gọi là Holocracy) đến những ví dụ nhỏ khi anh chọn đến ở tại một khu nhà di động Trailer Park sát văn phòng, sống cùng với một con thú cưng Alpaca (một loại lạc đà Nam Mỹ), mặc dù đã bán Unicorn cho Amazon. Những điều trên cho thấy anh sẽ theo đuổi đến cùng niềm tin của mình mà khó ai có thể ngăn cản được.”- theo Daniel Rodic, nhà đồng sáng lập Exact Media

5. Định hướng chi tiết nhưng không quá tỉ mỉ

Một CEO luôn định hướng chi tiết nhưng không quá tiểu tiết. Đây là hai việc khác nhau. Xây dựng một công ty là tập hợp nhiều mảnh ghép để tạo thành một bộ máy hoạt động trơn tru và hiệu quả.

1a98cd5

6. Dám đương đầu

Một điều thú vị là không ai dám nhắc đến sự can đảm. Bạn phải đủ mạnh dạn để ra quyết định. Sau đó, bạn cần can đảm để đi con đường mình đã chọn khi mọi người xung quanh cho là bạn mất trí, sai lầm hay thiếu kinh nghiệm. Bạn cần mạnh mẽ làm những điều bạn cho là đúng dù cho nó có trái với suy nghĩ bình thường. Và cuối cùng, bạn cần can đảm để nổi bật, để khác lạ và có kẻ thù (nếu cần thiết), để nói “Không” khi người khác nói “Có” và tự tin là chính mính.

7. Thực tế. Không ảo tưởng

Những CEO huyền thoại hiểu rõ cuộc chơi. Họ biết chỉ có 1% trong số những công ty công nghệ là trị giá 1 tỉ đô la. Họ không ảo tưởng về một thực tế là nền công nghiệp này thì thành công chỉ nằm ở một mức độ thấp, đầy rẫy những kẻ thất bại thảm hại rải rác ngoài đường.

8. Có khả năng phân quyền

Nhà sáng lập có tài vì họ có thể làm nhiều việc. Xông xáo, đam mê, và bỏ thời gian công sức. Nhưng một khi công ty đi đến một giai đoạn cần phải phân quyền, nhiều nhà sáng lập thất bại vì họ luôn muốn kiểm soát. Đây có thể gọi là quy tắc 10 người. Nếu bạn quản lí từ 10 trở xuống, bạn có thể vượt trội. Nhưng nếu con số đó là 100 người (báo cáo trực tiếp cho bạn) thì bạn phải trao lại trách nhiệm. Những báo cáo trực tiếp này thường yêu cầu bạn cho lời khuyên nhưng rồi bạn cũng phải xắn tay vào thì mới xong được. Nếu bạn quản lí 1000 người, họ sẽ báo cáo cho bạn cái mà họ đã làm xong rồi. Điều này đòi hỏi những kĩ năng khác nhau cho mỗi nhân tố trong một nhóm 10 người.

130421howtomanageACLpermissions

9. Mỗi một CEO giỏi là một người bán hàng

Bạn không thể bắt đầu sự nghiệp nếu bạn không thể bán được sản phẩm và dịch vụ của mình. Cho nên, nếu bạn không có năng khiếu thuyết phục người khác thì bạn khó mà khởi nghiệp được.

10. Họ biết cách tạo động lực cho người khác

Họ không những biết cách thuyết phục người khác tin vào ý tưởng và tầm nhìn của họ mà còn biết cách truyền năng lượng và quyết tâm để người khác có thể theo đuổi chúng.

11. Chịu đựng xung đột ở cường độ cao

Nhiều CEO có gắng né tránh đụng chạm và đưa mục tiêu nhất trí lên trên hết. Điều này cản trở sự sáng tạo. Có tranh luận thì mới ra chân lý. Nhưng lưu ý, hãy giữ mục tiêu để tránh những cuộc xung đột quá đà.

12. Họ thường gặp may mắn

May mắn! Bất cứ ai nằm trong top 10% thành công mà không gặp may mắn trong sự nghiệp của mình thì có lẽ là họ đang nói dối. Nhưng đừng vì thế mà quá lệ thuộc vào nó.

13. Ham học hỏi

Bạn phải học hỏi mỗi ngày. Càng lĩnh hội nhanh, có tổ chức, thích nghi và ứng dụng những điều học được ra ngoài thực tế bao nhiêu, bạn càng phát triển bấy nhiêu.

a2130942-d9bc-43a7-a54b-55b53656e173

 

Nguồn: Sưu tầm và lược dịch từ Entrepreuner

About Nguyen Trung Kien

Chuyên gia về crowdfunding tại Việt Nam.

Xem thêm

d66anh123

Tổng giám đốc DKT: “Lương sếp có thể thiếu nhưng tiền trả cho nhân viên không thể chậm”

“Có những thời điểm công ty gặp khó khăn về tài chính, cả nửa năm ...