Thứ Bảy , 26/05/2018
Home / Hiển thị trên slider / 3 bước xây dựng nhóm sáng lập mơ ước

3 bước xây dựng nhóm sáng lập mơ ước

Buổi đầu thành lập công ty, ai cũng phải đi qua bĩ cực. Bạn cần đảm bảo nhóm sáng lập của mình đã sẵn sàng để đối mặt với những gian nan với tâm thế hùng dũng.

Không công thức cụ thể chứng thực nào để lựa chọn bạn đồng hành và xây dựng quan hệ hợp tác bền vững, nhưng dưới đây là 3 chỉ dẫn bạn có thể tham khảo:

1. Ưu tiên đam mê cho vấn đề bạn đang giải quyết

Giải quyết vấn đề bằng đam mê giúp bạn trải qua những tháng ngày gian nan dễ dàng hơn. Lan tỏa cách tiếp cận này với bạn làm ăn chung sẽ củng cố đội hình và xây dựng được nền tảng văn hóa cho công ty. Đã là công ty khởi nghiệp thì nên chuẩn bị tâm lí ném trải thất bại, mà không có đam mê, thì thất bại chắc.

Đam mê lan tỏa từ nhóm sáng lập sẽ giúp gầy dựng niềm tin ở người khác để đầu tư cho sự phát triển của bạn, nhất là khách hàng và nhà đầu tư tương lai.

2. Làm một mình rất khó, hãy đầu tư vào một đội hình đã được chỉnh đốn sẵn

Muốn thuận lợi thì tốt nhất hãy tìm một người để hợp tác chung. Không chỉ vì một mình bạn thì khó hội tụ đủ kĩ năng cần thiết để thành lập một công ty và nó còn cần cả một sự đồng cam cộng khổ trong đó. Hãy bỏ thời gian để đảm bảo tìm ra người tin cậy và không ngừng củng cố quan hệ. Chỉnh đốn nhóm sáng lập để họ tin tưởng vào tầm nhìn, vào những điều bạn sẵn sàng cống hiến.

3 bước xây dựng nhóm sáng lập

Làm chủ doanh nghiệp khiến bạn mệt mỏi tinh thần và đôi khi cả thể xác nhưng có người bên cạnh giúp bạn vượt qua điều đó với những lời góp ý xây dựng. Tôi cho rằng một đội hình xuất sắc có khoảng từ 2 đến 3 người. Một khi đã có được đội hình trong mơ này rồi, bạn có thể hoàn thiện thêm nhờ mạng lưới cố vấn.

3. Tìm kiếm những kĩ năng còn thiếu xót

Bộ kĩ năng cần thiết để thành lập một công ty phụ thuộc vào cơ hội trước mắt. Cần có được sự tự tin và ý thức cá nhân để biết được đâu là điểm mạnh đâu là điểm yếu của mình, từ đó xây dựng toàn bộ đội hình để bổ sung thiếu sót của bạn. Nói một cách hoàn hảo nhất thì đội ngũ khởi nghiệp của bạn sẽ giống như một biểu đồ hình sin vậy. Một số kĩ năng sẽ gối đề lên nhau bên cạnh một số kĩ năng đặc biệt của từng người.

Ví dụ, có một lãnh đạo có tầm nhìn đã là vô giá, nhưng sự kết hợp với một lãnh đạo mạnh về kĩ thuật tăng cơ hội thành công cho bạn. Điều này là một tài sản lớn lao có khả năng xây dựng một kiểu mẫu hiệu quả và thu lại phản hồi từ mạng lưới của người khác. Nhưng mạnh về kĩ thuật thôi vẫn chưa đủ. Nếu đội hình của bạn không thể kết hợp kiểu mẫu đó với chiến lược tung ra thị trường thì việc bán sản phẩm và kết nối giá trị công ty sẽ khó đi đến kết quả.

Bước vào kinh doanh, không có con đường nào trải đầy hoa hồng cho bạn đi cả, nên hãy chuẩn bị tâm lí mà ngồi cho vững. Gian nan khi thành lập một công ty là điều hiển nhiên, không thể tránh né, vậy tại sao không tranh thủ sự ủng hộ từ nhóm sáng lập để vượt qua điều đó. Lựa chọn những người hội tụ đầy đủ những kĩ năng, nhân cách và đam mê thích hợp, đứa con tinh thần của bạn sẽ bước đi vững chải hơn trước mọi ngã đường.

Nguồn: Sưu tầm và lược dịch từ Mashable startup

About Võ Thế Hiển

Xem thêm

d66anh123

Tổng giám đốc DKT: “Lương sếp có thể thiếu nhưng tiền trả cho nhân viên không thể chậm”

“Có những thời điểm công ty gặp khó khăn về tài chính, cả nửa năm ...