Thứ Hai , 23/04/2018
Home / Hiển thị trên slider / 5 lí do tại sao tuyển dụng là kĩ năng quan trọng nhất đối với nhà sáng lập

5 lí do tại sao tuyển dụng là kĩ năng quan trọng nhất đối với nhà sáng lập

Nhân lực và một đội ngũ xuất sắc là nguồn sống của một công ty khởi nghiệp đang lớn mạnh. Nhân lực là nền tảng của mọi tổ chức, dù lớn hay nhỏ, dù là công ty khởi nghiệp công nghệ cao hay tập đoàn hùng mạnh.

Nhưng thế giới công ty khởi nghiệp khác biệt ở sự hạn chế và cả ở cơ hội. Cho nên, tầm quan trọng của việc xây dựng một đội ngũ mạnh ở quy mô một công ty khởi nghiệp quan trọng hơn bất cứ tổ chức nào.

Không có gì một sớm một chiều như là sự thành công, có vô kể những quyển sách và bộ phim cố gắng lọt tả những nhà sáng lập như là những thiên tài. Thành công là sản phẩm của nhiều yếu tố khác nhau: sự chăm chỉ, kĩ năng, thiên thời và những yếu tố bên ngoài sự kiểm soát của bạn như may mắn chẳng hạn.

Càng gắn bó với công việc của một nhà sáng lập bao nhiêu, bạn và đội hình của bạn sẽ có điều kiện tốt hơn bấy nhiêu, CEO hoặc lãnh đạo có thể bỏ yếu tố sau cùng (may mắn) ra khỏi công thức thành công. Xây dựng một văn hóa làm việc tốt đẹp, tuyển dụng những cá nhân lành nghề và thành lập một đội hình hùng mạnh sẽ giúp tạo ra may mắn của chính bạn. Điều này đòi hỏi nhiều nỗ lực, nhưng nó nằm trong tầm với của bạn.

Recruitment

1. Đầu tư cho con người, không phải ý tưởng.

Hầu như các bạn đều thích ý tưởng của mình và tin vào những điều kiện thị trường là hoàn hảo, sự thật là đa phần các công ty sẽ thay đổi và thích nghi sản phẩm trong tương lai. Mục tiêu ban đầu tạo ra Slack là xây dựng một trò chơi. Instagram ra đời như là một ứng dụng check-in giống Foursquare, tên gọi ban đầu là “Burbn”. Và câu chuyện của ứng dụng Twitter – một sản phẩm phụ của một chương trình phát sóng.

Điểm chung của những công ty này là một đội ngũ hùng mạnh có cả năng tiếp nhận những ý tưởng mới mẻ và xây dựng sản phẩm mới cho tới khi có một ngày thành công như hôm nay. Nhân lực làm việc ở những công ty này đã thích nghi, thay đổi và cho ra đời một sản phẩm tuyệt vời. Có thể những công ty này sẽ không trụ vững hoàn toàn nhưng bạn sẽ học hỏi, thích ứng và cải thiện bởi vì bạn thu thập phản hồi từ phía khách hàng. Bạn tập hợp càng nhiều phản hồi, bạn sẽ có nhiều cơ hội để phát triển hơn.

Khả năng làm được điều đó, chủ tâm lắng nghe những phản hồi nhỏ; biết được khi nào cần quyết đoán khi nào cần thích nghi là một trong những kĩ năng quan trọng và khó khăn nhất để trở thành một nhà sáng lập. Những nhà đầu tư tài ba- những nhà xuất vốn và nhà tư bản đầu tư biết rằng: đội ngũ là nguyên nhân chủ chốt khiến họ quyết định đầu tư, bỏ qua tầm quan trọng của một thị trường tiềm năng và vấn đề quan trọng khác cần được giải quyết.

2. Mỗi cá nhân đều quan trọng

Ta có thể đơn giản tóm gọn một công ty khởi nghiệp thành công trong một câu: Đội ngũ tuyệt hảo xây dựng những sản phẩm tuyệt hảo, có được khách hàng và cuối cùng thành lập được một công ty lớn. Nghe thì đơn giản, làm được điều đó mới khó. Thời gian đầu, bạn sẽ đối mặt với nhiều thử thách. Càng thành công bao nhiêu, đội ngũ của bạn sẽ lớn mạnh bấy nhiêu, và càng cam go hơn để điều chỉnh đội hình và công ty đi đúng hướng.

Mắc nhiều sai lầm là một điều xa xỉ đối với các công ty nhỏ. Bạn sẽ luôn bị thúc ép về vấn đề tài nguyên, cả nhân lực và tiền bạc. Mặc dù không có đủ, nhưng bạn phải xây dựng một sản phẩm tốt, giữ vững thị trường và tìm một mô hình kinh doanh vững chắc. Điều này sẽ thành công nếu bạn làm tốt và tìm được những đồng nghiệp xuất sắc. Nhưng nó luôn đi sai hướng ngay lập tức nếu bạn mắc sai lầm.

Không có gì nguy hiểm hơn cho một công ty khởi nghiệp non nớt là một hệ thống tuyển dụng sai người. Tuyển 1 người không hòa hợp được với văn hóa công ty hoặc đơn giản không làm tốt việc được giao, bạn sẽ vẫn bị mất phương hướng. Dù bạn có nhanh chóng sa thải người đó nhưng mất nhiều thời gian thay vì dùng nó để tạo ra 1 sản phẩm tốt.

3. Nhân tài thu hút nhân tài

Không có gì hấp dẫn hơn đối với một người tài năng đang tìm việc như là một đội ngũ với những cá nhân xuất sắc. Mặc dù có thể phát sinh nhiều vấn đề tiềm năng, nhưng điều này sẽ hứa hẹn một tương lai nếu bạn làm đúng. Với mỗi nhân tố xuất sắc tham gia, đội ngũ sẽ trở nên mạnh hơn, và lại càng dễ dàng thu hút nhiều nhân tài tiếp theo.

Tuyển dụng là một điều hiển nhiên, càng về sau càng đơn giản. Phần khó khăn dễ thấy nhất là việc chuẩn bị mọi thứ đâu vào đấy. Làm cách nào bạn có thể chiêu mộ được người đầu tiên khi không có một đội hình tiêu biểu ban đầu – điều mà ai cũng nhắc đến?

Giải quyết vấn đề con gà – quả trứng này là điều khó nhằn để khởi nghiệp. Hãy lạc quan là bạn đã có nhóm của mình rồi, kể cả khi bạn chưa mướn được ai. Bạn và người đồng sáng lập chính là một nhóm.

Khi đã tìm được một nhân lực đầu tiên rồi chính là lúc bạn đã sẵn sàng bước những bước đi đầu tiên. Có thể bạn xoay sở được một khoản đầu tư hoặc thuyết phục được ai đó cố vấn cho mình. Bạn sẽ có một đội ngũ trước khi thuê được nhân lực đầu tiên đó, dù nghe có một chút gì đó không đúng ở đây.

4. Văn hóa làm việc quan trọng hơn tổng hợp những cá thể trong đội ngũ.

Dù bạn chỉ chiêu mộ những cá nhân thông minh (bất kể khả năng tương ứng từng người), bạn sẽ không tự nhiên mà có được một đội hình hoàn hảo. Đội ngũ tốt là tổng thể của những cá nhân xuất sắc cùng đi một hướng. Chất keo giữa một kĩ sư lành nghề và một nhà thiết kế trẻ thức thời cũng như phép màu tăng trưởng doanh số sản phẩm là việc có một văn hóa làm việc đúng đắn.

Văn hóa ở đây không phải là đồ ăn miễn phí, những bữa tiệc Giáng sinh hay các hình thức tặng thưởng khác. Nó là những giá trị và niềm tin được chia sẻ, sự đồng thuận ở mỗi cuộc thảo luận và lí do trên hết tại sao các bạn cùng theo đuổi chung một ý tưởng. Văn hóa lành mạnh giúp bạn chiến thắng, văn hóa lành mạnh sẽ giúp bạn vượt qua những lúc khó khăn. Có được một văn hóa lành mạnh sẽ giúp bạn cảm thấy việc xây dựng một công ty thành công là điều có thể.

Tầm quan trọng của văn hóa ảnh hưởng tới việc chiêu mộ nhân tài. Mỗi cá nhân bạn đưa vào những ngày đầu thay đổi văn hóa của bạn, theo chiều hướng tốt hoặc xấu. Có gắng tìm hiểu liệu nhân tố đó có phù hợp với văn hóa công ty hoặc và đội ngũ không là một điều khó khăn. Mặc dù văn hóa được định nghĩa bởi đội nhóm, bởi từng cá thể, bạn vẫn phải gắng sức làm việc. Bạn không thể tự nhiên thành công chỉ nhờ vào việc tuyển dụng đúng đắn.

Công việc của một lãnh đạo là tạo điều kiện thảo luận, đưa ra tầm nhìn và tạo lập con đường an toàn phía trước. Không có gì định nghĩa văn hóa ngoài hành động, đội ngũ của bạn sẽ không bao giờ đi đúng hướng nếu bạn không đưa ra chỉ dẫn họ cần.

5. Tuyển dụng là một kĩ năng cần được đề cao trên hết

Tuyển dụng không phải ảo thuật, không phải may mắn mà là kĩ năng. Một số người có thể giỏi ở việc này ở những ngày đầu đi làm, một số không. Có thể bạn giỏi hoặc không, nhưng bạn có thể học được, thậm chí dù bạn đang làm rất tốt, bạn cũng nên nỗ lực hằng ngày để cải thiện kĩ năng này.

Càng nhanh chóng nhận ra được một nhân tố phù hợp với đội ngũ và đánh giá được những kĩ năng của một ứng viên nhanh bao nhiêu, càng tốt bấy nhiêu cho công ty. Càng giỏi trong việc thuyết phục người khác tham gia vào đội ngũ cũng như trong việc đưa ra tầm nhìn bao nhiêu, về sau, họ càng bỏ ra tâm huyết làm việc cho công ty bấy nhiêu.

Sưu tầm và lược dịch từ Entrepreuner.com

About Nguyen Trung Kien

Chuyên gia về crowdfunding tại Việt Nam.

Xem thêm

d66anh123

Tổng giám đốc DKT: “Lương sếp có thể thiếu nhưng tiền trả cho nhân viên không thể chậm”

“Có những thời điểm công ty gặp khó khăn về tài chính, cả nửa năm ...