Thứ Hai , 28/05/2018
Home / Hiển thị trên slider / 5 vấn đề công ty khởi nghiệp cần hoàn tất trước khi tuyển dụng

5 vấn đề công ty khởi nghiệp cần hoàn tất trước khi tuyển dụng

Bạn là chủ doanh nghiệp, một người có tầm nhìn chiến lược, một người làm ăn kì cựu với ước mộng làm giàu bằng những giấc mơ và kế hoạch lớn lao. Tuy nhiên, mọi kế hoạch dù có hay ho, sáng tạo đến đâu nhưng nếu như bạn không có nguồn nhân lực vững mạnh, một đội ngũ làm việc tận tâm cùng mình thì chắc chắn, bạn sẽ gặp không ít trở ngại…

tuyển dụng nhân sự

Khi chủ doanh nghiệp quyết định mở rộng hoạt động kinh doanh của mình, họ sẽ thường phải tuyển dụng thêm nguồn nhân lực. Và đây là một công việc khá là rủi ro. Mặc dù, tuyển dụng thêm nhân viên là một hoạt động thiết yếu của việc phát triển thêm quy mô công ty. Tuy nhiên, mặt khác, chính sự tuyển dụng này sẽ làm gia tăng thêm nhiều vấn đề phức tạp mà đa số chủ doanh nghiệp không muốn đối mặt hoặc không biết cách để giải quyết.

Bài viết này không thể đưa ra những biện pháp cụ thể mà bạn cần để giải quyết vấn đề về nguồn nhân sự đầu vào triệt để, tuy nhiên, nó có thể chỉ ra cho bạn biết những vấn đề cần thiết mà bạn cần phải thực hiện trước khi những vấn đề nhỏ trở thành nên khó kiểm soát. Bên cạnh đó, bài viết sẽ cung cấp cho bạn những gì bạn cần để chuẩn bị trước khi mở rộng mô hình một công ty khởi nghiệp.

Bạn nên giải quyết từng vấn đề trong 5 nhiệm vụ dưới đây trước khi tuyển thêm nhân lực sẽ tạo tiền đề cho sự thành công vững chãi.

1. Đăng ký thành lập doanh nghiệp

Tùy thuộc vào cấu trúc doanh nghiệp mà bạn muốn thành lập thì tiến trình đăng ký thủ tục tại Sở Kế hoạch và Đầu tư tại tỉnh thành nơi bạn thành lập doanh nghiệp sẽ có những sự khác nhau nhất định. Bạn sẽ phải lên xin đơn mẫu thành lập doanh nghiệp tại đây rồi điền đầy đủ những thông tin mà cơ quan chức năng yêu cầu sau đó thực hiện đầy đủ các bước theo thứ tự mà luật pháp ban hành để xin giấy phép thành lập doanh nghiệp.

2. Hiểu được các loại thuế cơ bản mà doanh nghiệp sẽ phải đóng

Các bạn nên nắm một số loại thuế mà các doanh nghiệp Việt Nam có thể sẽ phải đóng cho nhà nước bao gồm:

– Thuế môn bài.

– Thuế giá trị gia tăng.

– Thuế thu nhập doanh nghiệp.

– Thuế thu nhập cá nhân.

3. Xây dựng hợp đồng lao động chặt chẽ

Theo Bộ luật Lao động số 10/2012/QH13, Hợp đồng Lao động có ba loại sau:

– Hợp đồng không xác định thời hạn: là hợp đồng mà trong đó hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng.

– Hợp đồng xác định thời hạn: là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong khoảng thời gian đủ 12 tháng đến 36 tháng.

– Hợp đồng dưới 1 năm: theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.

Tùy thuộc vào cấu trúc cũng như lĩnh vực kinh doanh của mình, doanh nghiệp sẽ nên lựa chọn hình thức ký hợp đồng với nhân viên theo 3 hình thức trên. Tuy nhiên, đối với các công ty khởi nghiệp, việc giao kết hợp đồng sẽ thường được tiến hành theo hình thức dưới 1 năm hoặc hợp đồng xác định thời hạn.

4. Mua bảo hiểm cho nhân viên

Bước tiếp theo là mua bảo hiểm lao động để bảo vệ quyền lợi nhân viên nếu có xảy ra tai nạn lao động. Hiện tại, theo luật Bảo hiểm 2014, các khoản phí bảo hiểm phải trả theo hợp đồng lao động bao gồm:

– Bảo hiểm Xã hội.

– Bảo hiểm Y tế.

– Bảo hiểm Thất nghiệp.

5. Xác minh tư cách ứng viên của người lao động

Một đòi hỏi cuối cùng mà chủ doanh nghiệp đều phải đối mặt khi tuyển thêm lao động là trách nhiệm xác minh người bạn đang thuê có thực sự đủ tư cách làm việc tại Việt Nam bằng cách kiểm tra những giấy tờ tùy thân như sổ chứng minh thư, sổ hộ khẩu, các loại bằng cấp có liên quan.

Riêng đối với những công ty có tuyển lao động nước ngoài làm việc trong công ty của mình, bạn cũng nên cân nhắc việc kiểm tra hiệu lực của visa cũng như xem xét visa của người lao động thuộc diện nào. Nếu visa đó thuộc diện visa du lịch thì nên từ chối tuyển dụng vào đội ngũ của công ty.

About huyen_ueh

Xem thêm

d66anh123

Tổng giám đốc DKT: “Lương sếp có thể thiếu nhưng tiền trả cho nhân viên không thể chậm”

“Có những thời điểm công ty gặp khó khăn về tài chính, cả nửa năm ...