Thứ Bảy , 21/04/2018
Home / Crowdfunding / Tin tức / Câu Chuyện Về Chàng Sinh Viên Gây Quỹ Từ Cộng Đồng (Crowdfunding) Để Theo Học Tại Anh

Câu Chuyện Về Chàng Sinh Viên Gây Quỹ Từ Cộng Đồng (Crowdfunding) Để Theo Học Tại Anh

1
Chàng Sinh Viên Gây Quỹ Từ Cộng Đồng (Crowdfunding) Để Theo Học Tại Anh

Không gì có thể ngăn cản tôi theo đuổi giấc mơ du học tại Vương quốc Anh của mình – ngoại trừ vấn đề về tài chính’, Awni chia sẻ. ‘Do vậy tôi nghĩ rằng: Chỉ cần tập trung tìm cách để đạt được điều đó’

Như nhiều sinh viên khác, Awni cũng lo lắng về vấn đề học phí để có thể bước lên bậc đại học – nhưng với việc lớn lên ở một trại tị nạn ở Gaza, hoàn cảnh của Awni trở nên đặc biệt khó khăn hơn nhiều.

Vì vậy Awni đã tự tạo ra một trang ‘crowdfunding’ – một hình thức trang web dùng cho việc quyên góp tiền bằng cách mời gọi các thành viên trong cộng đồng đóng góp một khoản bất kỳ hướng đến một lý do cụ thể.

Ở đầu trang web của mình, Awni viết:

‘Tôi tên là Awni Farhat. Tôi là một người Palestine tị nạn đang sống tại Trại Jabalia, Dãy Gaza, Palestine… Tôi muốn theo học Thạc sỹ về Bạo lực, Xung đột và Phát triển tại Vương quốc Anh ở SOAS và sau đó quay về Palestine với kiến thức học được để tạo ra một điều khác biệt ở nơi đây…’

YjuQbcH
Awni bên góc học tập của mình: Anh tin rằng tấm bằng Thạc sỹ sẽ giúp ích rất nhiều cho nghề nghiệp tương lai của mình (Hình ảnh © Awni Farhat)

Awni rất yêu thích tìm hiểu về ngôn ngữ và văn hóa, cũng như rất nhiều bạn sinh viên quyết định đi du học. Awni đã theo học bằng cử nhân Tiếng Anh, sau đó quyết tâm đi du học tại một quốc gia nói tiếng Anh.

‘Ở Vương quốc Anh sẽ rất khác – Trước đây tôi chưa bao giờ ra khỏi dãy Gaza’. Awni nói với ánh mắt tươi vui.

‘Mọi việc đều rất mới đối với tôi. Nhưng chắc chắn sẽ rất tuyệt vời khi được đến và học tập tại Vương quốc Anh’.

Awni được sinh ra tại một trại tị nạn ở dãy Gaza.

Anh đã từng làm thông dịch viên cho các phóng viên quốc tế và những nhà hoạt động xã hội; quản lý dự án Liên minh các nhóm Báo cáo và Quan sát về Trẻ em (Children Monitoring and Reporting Groups Coalition) nhằm hỗ trợ trẻ em Palestine và được tài trợ bởi tổ chức Bảo vệ Trẻ em quốc tế (Save the Children International); và Awni là Điều phối viên về Sản phẩm và Xác nhận cho dự án quốc tế ‘Chuyến tàu cứu hộ ở Gaza’ (Gaza’s Ark) nhằm xuất khẩu một số mặt hàng sản xuất tại Palestine.

Để phát triển sự nghiệp và tăng cường sự hiểu biết về thế giới, Awni cho rằng, bước tiếp theo anh sẽ phải học tập ở Vương quốc Anh.

‘Tôi muốn hòa mình vào cộng đồng nói ngôn ngữ mà mình yêu mến’, Awni chia sẻ.

Vậy tại sao bạn không chọn một quốc gia nói tiếng Anh khác?

‘Tôi biết khá nhiều bạn bè trên khắp thế giới thông qua công việc phiên dịch và công việc NGO – những người bạn đến từ Mỹ, Úc, Thụy Điển, Ý’, Awni giải thích.

‘Nhưng vì một lý do nào đó, tôi có cảm tình đặt biệt với người Anh.

‘Vương quốc Anh có rất nhiều nền văn hóa và người có nguồn gốc khác nhau. SOAS cũng có trụ sở tại London, một thành phố lớn.

‘Sau khi đã sống ở vùng đất nhỏ bé và bị phong tỏa này trong suốt cuộc đời, tôi sẽ có được những kiến thức mới và trải nghiệm văn hóa tuyệt vời, cũng như chia sẻ ý tưởng với bạn bè đến từ khắp nơi trên thế giới.’

Sau nhiều giờ tìm kiếm trên mạng, như Awni chia sẻ ‘Có lẽ tôi đã tra cứu trên Google cụm từ “UK study” liên tục trong vòng hai năm!’, Awni đã quyết định theo đuổi khóa học phù hợp với sở thích của mình nhất.

Awni nộp đơn vào năm 2014 và được chấp nhận vào học – nhưng đã không thể kiếm đủ số tiền mình cần.

Trải nghiệm: Awni đã từng làm việc cho một số dự án cộng đồng và phát triển (Hình ảnh @ Awni Farhat)
Trải nghiệm: Awni đã từng làm việc cho một số dự án cộng đồng và phát triển (Hình ảnh @ Awni Farhat)

Điều đó càng làm cho Awni quyết tâm hơn nữa. ‘Một vài người bảo tôi nên từ bỏ ước mơ và hãy ở lại đây, nhưng tôi đã không nghe theo’, Awni nói.

‘Bố mẹ tôi là những người tuyệt vời nhất – mẹ tôi nói rằng bà sẽ bán nhà để tôi có thể theo học tại Vương quốc Anh!’

‘Tôi không muốn như vậy, và khi mọi người quan tâm đến bạn cũng như muốn biến ước mơ của bạn thành hiện thực, điều đó sẽ làm cho bạn khao khát nó nhiều hơn’.

Trường đại học ở Anh đã cho phép Awni tạm hoãn việc nhập học và anh đã bắt đầu ngay lập tức tìm cách xử lý điều duy nhất cản trở giấc mơ của mình.

‘Tôi in ra bảng dự toán chi phí – bao gồm tiền học cộng với khoản ước lượng chi phí ăn ở tại Vương quốc Anh mà tôi tìm được trên internet – sau đó tôi dán nó lên tường trong phòng ngủ,’ Awni nói.

‘Tôi nói chuyện với những người bạn đã từng làm phim và hiểu biết về internet, sau đó dần dần nảy ra ý tưởng thành lập một chiến dịch gây quỹ từ cộng đồng (crowdfunding).’

Với sự giúp đỡ của bạn bè, Awni thành lập ra một trang cá nhân để kêu gọi ủng hộ của mọi người – bắt đầu với dòng giới thiệu như sau: ‘Tôi tin tưởng mãnh liệt rằng kiến thức và giáo dục là những công cụ mạnh mẽ nhất để giúp chúng ta thay đổi thế giới.’

Không lâu sau cộng đồng Twitter bắt đầu chia sẻ trang web của Awni với hashtag #SupportAwni.

Awni tự tin mình sẽ đạt mốc £25,000 – đủ cho khóa học mà anh đã lựa chọn cùng với chi phí sinh hoạt ước tính. ‘Nếu mọi người cùng chung tay, chúng ta có thể tạo ra sự thay đổi’, Awni nói.

Crowdfunding Firststep
Awni cùng với Gaza Freedom Skaters, đội thể thao cộng đồng do anh xây dựng (Hình ảnh © Awni Farhat)

Chiến dịch gây quỹ từ cộng đồng của Awni cuối cùng đã đạt được £27,256, trên mức mà Awni mong đợi.

Vậy Awni trông đợi nhất điều gì khi anh đến Vương quốc Anh

‘Một điều thôi ư?’ Awni chia sẻ. ‘Kem! Kem chính là món mà tôi yêu thích nhất. Tôi sẽ thử tất cả món kem ở mọi cửa hàng ở Vương quốc Anh!

‘Thật đấy.’ Awni nói nghiêm túc hơn. ‘Đó sẽ là cơ hội để chia sẻ với mọi người ý tưởng và cả những câu chuyện của tôi.’

‘Mọi người hầu như chỉ nghe về Gaza thông qua những tin tức xấu, nhưng thật ra đó còn là một quốc gia tươi đẹp, với những con người tuyệt vời.’

‘Khi mọi người biết điều đó, họ sẽ hiểu được cách để có thể giúp đỡ tình hình ở đây một cách tốt hơn.

‘Và sau khi học xong, tôi sẽ có thể trở về Gaza với một nền tảng kiến thức và nền giáo dục tuyệt vời để giúp đỡ mọi người ở đây tạo ra một sự khác biệt thật sự.’

Chiến dịch crowdfunding của Awni kết thúc vào ngày 12 tháng 02 năm 2015 và đây là trang web của Awni

Nguồn: Ybox.vn

About Nguyen Trung Kien

Chuyên gia về crowdfunding tại Việt Nam.

Xem thêm

gay-thong-minh-H3N

9X Sài Gòn sáng chế gậy thông minh giúp người khiếm thị

Ba bạn trẻ 9X với niềm đam mê và tâm huyết muốn giúp đỡ những ...