Thứ Bảy , 21/04/2018
Home / Crowdfunding / Crowdfunding có bao nhiêu loại hình

Crowdfunding có bao nhiêu loại hình

Trong 3 năm qua, đã có hàng trăm “nền tảng crowdfunding” xuất hiện để hoạt động như một trung gian giữa cộng đồng với các dự án tài trợ với mục đích kết nối chủ dự án với nhà đầu tư. Tuy nhiên, nếu không tính các mô hình phi lợi nhuận, từ thiện thì Crowdfunding hiện nay thì chỉ bao gồm 3 loại: Reward- based, Equity và Micro – Finance.

Theo một cuộc khảo sát gần đây được thực hiện bởi sự hợp tác giữa PleaseFundUs và Crowdsourcing.org, hiện nay có khoảng 340 nền tảng crowdfunding trên thế giới hoạt động, do đó, trong bài viết này, chúng tôi thực hiện việc phân loại các hình thức Crowdfunding dựa trên lợi ích mà nhà đầu tư nhận lại được, bao gồm là phần quà tri ân (Reward- based), vốn cổ phần (Equity) và tài chính vi mô (Micro- Finance) .

cac loai hinh crowdfunding

1. Reward- Based Crowdfunding Platforms.

Theo như cuộc khảo sát cho thấy, hơn 2/3 tổng số Crowdfunding Platforms trên thế giới hiện nay hoạt động dưới hình thức Reward – Based.

Reward Based Crowdfunding

 

Chủ dự án (creator) chỉ gửi quà tri ân lại cho người tài trợ (backer), không có lãi vay hay cổ phần nào được trả lại theo mô hình này. Nguồn: ST

Đối với các tổ chức, chủ dự án kêu gọi vốn từ hình thức nhận quà tri ân ( Reward – Based), có hai mô hình chính để chủ dự án thực hiện kêu gọi góp vốn đó là All or nothing và Take it all, dịch sang tiếng việt thì có nghĩa là Linh hoạt và Cố định. Nói một cách dễ hiểu nhất, bạn là chủ dự án, bạn cần cộng đồng góp vốn, hỗ trợ cho bạn thực hiện ý tưởng của mình. Bạn có hai lựa chọn:

– Một là bạn không cần đặt ra số tiền bạn phải kêu gọi được là bao nhiêu, kết thúc dự án nhà đầu tư tài trợ cho bạn từng nào thì bạn sẽ nhận hết số tiền đó, trường hợp này gọi là linh hoạt.

– Hai là bắt đầu dự án, bạn đề ra một con số cụ thể, nếu kết thúc dự án số tiền bạn kêu gọi được lớn hơn hoặc bằng số tiền bạn đề ra thì dự án của bạn thành công và bạn sẽ nhận được số tiền đó. Ngược lại bạn không kêu gọi đủ số tiền bạn đề ra có nghĩa là dự án thất bại, tiền sẽ được gửi trả lại nhà đầu tư, như vậy là cố định.

2. Equity Based Crowdfunding Platform.

Đây là hình thức đầu tư theo kiểu góp vốn cổ phần, trong vài năm qua thì có hai mô hình chính được hình thành và phát triển là Holding model và Club model, tạm dịch là đầu tư đại chúng và đầu tư chiến lược.

equity crowdfunding

 

Sau khi doanh nghiệp đi vào hoạt động, người đóng góp hoặc đầu tư được cổ
phần từ công ty. Nguồn: ST

Đối với mô hình Holding model (đầu tư đại chúng), với kiểu này, bất cứ một ai cũng sẽ được đầu tư, đóng góp vào dự án để trở thành cổ đông trong tương lai.

Còn với mô hình Club model (đầu tư chiến lược), người chủ dự án sẽ lựa chọn nhà đầu tư tùy theo mục đích của dự án, những nhà đầu tư không những chỉ góp vốn không thôi mà họ còn có thể góp nguồn lực khác như nhân sự, vật chất,…

3. Micro – Finance Crowdfunding Platform.

Micro – Finance tạm dịch là tài chính vi mô, đây là việc cấp cho các hộ gia đình rất nghèo các khoản vay rất nhỏ (gọi là tín dụng vi mô), nhằm mục đích giúp họ tham gia vào các hoạt động sản xuất, hoặc khởi tạo các hoạt động kinh doanh nhỏ. Tài chính vi mô thường kéo theo hàng loạt các dịch vụ khác như tín dụng, tiết kiệm, bảo hiểm,..

Được phân thành hai mô hình chính đó là Micro – Lending ( tạm dịch là : khoản vay nhỏ) và Peer to Peer Lending (Vay trực tiếp).

Micro – Lending cung cấp các dịch vụ tài chính cho những khách hàng có thu nhập thấp, bao gồm cả người tiêu dùng và lao động tự do, những người mà họ không thể tiếp cận các khoản vay theo hình thức vay truyền thống như ngân hàng. Số tiền này được góp lại từ rất nhiều người trên toàn thế giới và nó được quản lý bởi một tổ chức trung gian khác. Hiện nay, tổ chức nổi tiếng hoạt động dựa trên mô hình này là Kiva.org.

Peer to peer Lending ( P2P) là giao dịch tài chính (chủ yếu là cho vay và đi vay) mà xảy ra trực tiếp giữa các cá nhân mà không có sự trung gian của một tổ chức tài chính truyền thống. Do giao dịch này có thể thực hiện online do đó không bắt buộc người vay và người cho vay phải gặp mặt nhau trực tiếp.

About huyen_ueh

Xem thêm

Web

Hành trình “gọi vốn” 1.3 tỉ từ 633 “nhà đầu tư” cho một sản phẩm… còn chưa ra đời (P1- Pre-Launch)

Đúng vậy và hành trình đó chỉ diễn ra trong vỏn vẹn có 31 ngày ...