Thứ Hai , 23/04/2018
Home / Crowdfunding / Crowdfunding – Cơ hội cho những cây bút trẻ

Crowdfunding – Cơ hội cho những cây bút trẻ

Crowdfunding là hình thức gây quỹ cộng đồng dành cho những cá nhân hay tổ chức có nhu cầu phát hành sản phẩm một cách hoàn toàn độc lập. Nghĩa là nguyên nhân áp dụng Crowdfunding đến từ hai khả năng. Thứ nhất, người phát hành chưa đủ vốn để đầu tư cho sản phẩm. Thứ hai, người phát hành muốn độc lập mà không phụ thuộc vào nhà xuất bản hay một tổ chức nào khác.

Vì vậy, Crowdfunding xuất hiện, như chìa khóa đem sản phẩm đến với khách hàng. Mà thường là các tác phẩm khá “nặng vốn” như truyện tranh hay sách ảnh…

Crowdfunding – cuộc chơi không hạn chế một ai

crowdfunding1_1434603452Hình thức góp vốn crowdfunding

Nếu xem trên trang web comicola có thể thấy khá nhiều tác phẩm đang “nhăm nhe” xuất bản và khá thành công về mặt kêu gọi cộng đồng.

Bắt đầu từ sự thành công của Truyền Thuyết Long Thần Tướng, một tác phẩm thành công với dự án Crowdfunding, rất nhiều tác giả khác từ to đến bé đã bắt đầu tham gia vào hình thức này. Điểm sơ qua có thể thấy một vài gương mặt quen thuộc như họa sĩ Tuyệt Đỉnh Sinh Vật, Đào Quang Huy… cho đến những tác giả khá mới. Thậm chí, đôi khi, Crowdfunding còn áp dụng cho cả những tác phẩm đã có cộng đồng fan khá lớn nhưng vẫn chưa xuất bản tại Việt Nam.

Hình thức gây quỹ cộng đồng vừa khiến tác giả linh hoạt được vốn, ước tính phần nào số lượng người ủng hộ sách của mình, và trên hết, đặt hy vọng vào việc phát hành tác phẩm một cách nghiêm túc chứ không đơn thuần xem viết sách hay vẽ tranh là “nghề tay trái” nữa.

Liệu có niềm tin thật trong thế giới ảo?

Trước đến nay, những dự án cộng đồng vẫn thường gây nên làn sóng nghi ngờ. Crowdfunding cũng không ngoại lệ. Tuyệt Đỉnh Sinh Vật – họa sĩ chuyên vẽ minh họa cho báo Hoa Học Trò, Trà Sữa Cho Tâm Hồn và khá nhiều tác phẩm nổi tiếng nhưng với Crowdfunding, liệu có thành công? Còn mươi ngày nữa là chiến dịch kết thúc nhưng số tiền quyên góp chỉ mới vượt ngưỡng 50%.

Một ví dụ khác, trang Cái Hố Đen – một trong những hiện tượng trên mạng xã hội năm qua, đã phải dừng dự án Crowdfunding vì vấp phải quá nhiều sự phản đối. Đây là một trang confession thể hiện tất cả tâm sự của mọi người, đặc biệt là những suy nghĩ hay bí mật giấu kín. Sau đó, họa sĩ sẽ chọn ra các tác phẩm tiêu biểu để minh họa hoặc thể hiện chúng theo ý đồ nghệ thuật của mình. Có rất nhiều tâm sự thầm kín, tội lỗi, gây tranh cãi về đạo đức cũng đã xuất hiện, để rồi nhận được ít nhiều sự  đồng cảm. Tuy nhiên, khi chủ trang confession này có ý định chọn một số bài đăng để đưa vào sách, mọi người lại gây áp lực và yêu cầu tác giả hãy dừng lại. Bởi Cái Hố Đen chỉ dùng để chôn bí mật chứ không phải lưu lại và phát hành.

Muốn một dự án Crowdfunding thành công, trước hết, cần phải chứng minh cho mọi người thấy dự án này khả thi đến đâu, có phù hợp không, và quan trọng, có dễ “sở hữu” không. Cư dân mạng chỉ thấy những gì họ muốn thấy. Thế nên, các chi phí của Crowdfunding luôn được public một cách rõ ràng. Tuy nhiên, muốn bán một sản phẩm theo phương pháp Crowdfunding, trước hết, hãy khiến cộng đồng tin bạn. Lòng tin – đó là thứ khiến chúng ta có thể bỏ tiền túi ra ngay khi chưa chạm vào sản phẩm.

Những sản phẩm chào đời từ lòng tin

Tuy không nhiều, nhưng dự án Crowdfunding cũng đã điểm được mặt một số anh tài, để từ đây cho ra đời kha khá các tác phẩm chất lượng. Công thức chung cho các sản phẩm này chính là tạo tiếng vang lớn trên mạng, nhận được sự theo dõi và ủng hộ của độc giả online, ngoài cuốn sách thông thường, những bạn donate nhiều hơn sẽ được tặng những combo đặc biệt do đích thân tác giả vẽ tặng. Có thể kể ra những cái tên đáng chú ý như:

Truyền Thuyết Long Thần Tướng – Thành Phong, Mỹ Anh, Khánh Dương

truyen-thuyet-long-than-tuong-tap-1294341_1434603696

Bìa truyện tranh Truyền Thuyết Long Thần Tướng

Hơn 10 năm trước, có một đôi bạn gây chấn động nho nhỏ cho làng truyện tranh Việt Nam với tác phẩm đăng dài kỳ Truyền Thuyết Long Thần Tướng. Hai chàng trai đất Hà Thành trở thành niềm hy vọng cho truyện tranh nước nhà với tác phẩm về lịch sử này, cũng như nhiều tác phẩm viết về lứa tuổi học trò khác. Bẵng đi rất lâu, họ mới trở lại bằng tác phẩm truyện tranh đầu tay chính thức được xuất bản mang tên Orange. Và trong khi câu chuyện về bóng rổ này đang làm mưa làm gió thì Phong Dương thông báo dự án gây quỹ để phát hành Truyền Thuyết Long Thần Tướng.

Phát pháo đầu tiên về một cuốn truyện được chính các tác giả thực hiện từ A đến Z, từ thai nghén kịch bản với Khánh Dương, phụ trách vẽ bởi Thành Phong và thành viên Mỹ Anh, đến việc lên kế hoạch, vận động và sản xuất bởi chính họ, Long Thần Tướng đã thành công có mặt trên thị trường, và giờ đây chúng ta đang chờ đón tập 2 của tác phẩm này, cũng như bản dịch tiếng Anh hứa hẹn tạo tiếng vang với bạn bè quốc tế. Bên cạnh đó, thừa thắng xông lên, nhóm vẽ sẽ cho ra mắt tác phẩm mới toanh Nhóm Máu O. Chúng ta cũng có quyền hy vọng một ngày không xa được xem những tập tiếp theo của Orange bằng dự án gây quỹ đấy.

Mật Ngọt Chết Mèo – Đặng Ngọc Minh Trang

matngotsachopen_1434603805

Truyện tranh Mật Ngọt Chết Mèo

Là tác phẩm mới nhất ra đời từ dự án Crowdfunding, Mật Ngọt Chết Mèo tuy gặp nhiều khó khăn trong quá trình vận động nhưng cũng đã học hỏi được nhiều kinh nghiệm quý báu từ những người tiên phong. Mật Ngọt Chết Mèo đã được in ấn và đang phát hành ở nhiều nơi cũng như được phát hành rộng rãi trên kênh mua bán trực tuyến.

Ngoài ra, tác giả Minh Trang còn tổ chức hai buổi ra mắt sách ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.
Đơn giản chỉ là những câu chuyện vụn vặt xoay quanh cặp đôi Tai Mèo và Mặt Ngầu thế nhưng nhờ cách kể dí dỏm, đáng yêu, Mật Ngọt Chết Mèo đã nhận được sự ủng hộ của rất nhiều bạn trẻ bởi họ tìm thấy mình trong chính câu chuyện của Minh Trang. Và kế hoạch xuất bản cũng như PR của cô nàng này cũng đang để các tác giả khác tham khảo lắm đúng không?

Truyện Cực Ngắn – Đào Quang Huy

truyen-cuc-ngan_1434603882

Truyện cực ngắn “Chiếc lá cuối cùng” của Đào Quang Huy

Trong khi thời hạn gây quỹ cho cuốn Truyện Cực Ngắn vẫn chưa đến, tác giả Đào Quang Huy đã phá mọi kỷ lục từ trước đến nay của hệ thống Comicola về số lượng phát hành, tổng số tiền thu được, ấy là chưa kể đến kỷ lục thu được nhiều tiên nhất trong ngày đấy nhé.

Là một trong những tác giả “lứa đầu” của Webcomic, Đào Quang Huy đã tập hợp các truyện ngắn từng vẽ cùng như bổ sung thêm nhiều truyện mới cực kỳ thú vị trong ấn phẩm Truyện Cực Ngắn của mình. Hiện truyện đã hết veo dù vẫn còn trong giai đoạn gây quỹ. Hy vọng tác giả sẽ triển khai in thêm để những bạn chậm chân hơn có cơ hội đọc tập truyện thú vị này.

Bên cạnh những tác phẩm kể trên, còn phải nhắc đến FA Comic – Độc Thân Hạnh Phúc của Thăng Fly, Project ICON của Christ Hazard và Khánh Dương, Artbook Nắng Mùa Đông của Tạ Lan Hạnh… Và biết đâu đấy trong một tương lai gần, sẽ có nhiều đứa con tinh thần khác thuộc nhiều thể loại hơn (như truyện ngắn, tiểu thuyết…) được ra đời từ dự án gây quỹ như thế này.

(Nấm Nấm)

Nguồn: http://kul.vn/

About Firststep

Xem thêm

Web

Hành trình “gọi vốn” 1.3 tỉ từ 633 “nhà đầu tư” cho một sản phẩm… còn chưa ra đời (P1- Pre-Launch)

Đúng vậy và hành trình đó chỉ diễn ra trong vỏn vẹn có 31 ngày ...