Thứ Bảy , 21/04/2018
Home / Crowdfunding / Gabriel Kang – doanh nhân Sing dùng Crowdfunding cứu người

Gabriel Kang – doanh nhân Sing dùng Crowdfunding cứu người

Được biết đến như một người hùng sau khi đứng ra kêu gọi cộng đồng Singapore quyên tiền trả cho du khách Việt bị lừa khi mua Iphone ở trung tâm mua sắm Sim Lim, ông Gabriel Kang- chủ một cửa hàng công nghệ nhỏ tại Singapore đã và đang tiếp tục sử dụng mô hình Crowdfunding như một hình thức để giúp đỡ cộng đồng, những người gặp nạn hoặc có hoàn cảnh khó khăn….

Vụ việc xảy ra vào cuối năm 2014, khi một du khách người Việt tên Thoại đã bị cửa hàng điện tử Mobile Air ở trung tâm Sim Lim Square lừa gạt mua iPhone 6 với giá cắt cổ. Anh Thoại mua iPhone 6 giá 16 triệu đồng, nhưng bị bắt buộc trả thêm 1.500 SGD mới được nhận điện thoại. Anh đã bật khóc vì hốt hoảng, quỳ xuống chắp tay cầu xin nhân viên cửa hàng trả lại tiền nhưng lại bị cười cợt.

du khách Việt bị lừa

Sự việc này đã được báo chí Singapore đăng tải rầm rộ trên các phương tiện thông tin đại chúng, cộng đồng mạng Singpore đã rất bức xúc trước hành vi gian dối của cửa hàng Mobile Air, làm xấu hình ảnh đảo quốc sư tử với du khách nước ngoài. Áp lực dư luận khiến chủ cửa hàng Mobile Air ở Sim Lim Square phải đóng cửa.

Tại thời điểm đó, anh Gabriel Kang, chủ một cửa hàng công nghệ nhỏ tại Singapore, đã phát động quyên góp trên trang web Crowdfunding nổi tiếng Indiegogo với mong muốn dùng số tiền quyên góp được mua tặng anh Thoại một chiếc Iphone 6, nhằm bù đắp những thiệt hại về tinh thần và vật chất mà anh cùng bạn gái đã gặp phải trong thời gian lưu lại tại Singapore.

Crowdfunding cho du khách VIệt

Chiến dịch kêu gọi của anh Kang bắt đầu từ ngày 4/11 và kết thúc vào ngày 12/11/2014 với mục tiêu kêu gọi ban đầu là 1,350 USD. Tuy nhiên, một điều khiến cho tất cả mọi người bất ngờ là chỉ sau 8 ngày kêu gọi, vào ngày kết thúc chiến dịch, tổng số tiền mà người dân Singapore quyên góp ủng hộ anh Thoại lên đến 12,431 USD.

gabriel Kang

Trên trang chia sẻ dự án, anh Kang cho biết ông không tìm kiếm danh lợi từ chiến dịch, không muốn trở nên nổi tiếng và cũng không nhằm mục đích chính trị hay tham vọng nào. Ông “chỉ là người dân Singapore bình thường, một người đã đọc được câu chuyện và muốn hành động”. Trong lời kêu gọi, anh Kang viết: “Hành động này không chấp nhận được, không đúng. Chúng ta không phải quốc gia kẻ cắp và lừa đảo. Hành vi lừa đảo này không được phép tiếp diễn”.

Sau khi chiến dịch kết thúc, anh Kang đã chủ động liên hệ với Hội đồng Du lịch Singapore để lấy được thông tin chuyến bay của anh Thoại, sau đó mua một chiếc iPhone 6 Plus 64GB có giá 1.538SGD, cao hơn giá chung 1.288SGD và khoảng 200SGD chi phí cho những đồ đặc sản của Singapore dùng làm quà. Tuy nhiên, anh Thoại đã từ chối nhận chiếc Iphone 6 đồng thời tỏ ý mong muốn rằng số tiền sẽ được chuyển để giúp đỡ những người bị lừa mua hàng tương tự như anh ở Sim Lim Square và dùng cho các hoạt động từ thiện.

gabriel kang

Vào ngày 29/11/2015 vừa qua, trong chuyến công tác Sài Gòn của mình, Ông Gabriel Kang đã tham dự Barcamp tại TP.HCM với chủ đề “How I ran a Crowdfunding project for a Complete Stranger”. Chủ đề chia sẻ về việc kêu gọi nguồn lực cộng đồng, không chỉ có tài chính để giúp đỡ những người gặp nạn. Ông Kang cũng chia sẻ về khó khăn trong mô hình triển khai Crowdfunding tại Việt Nam do số lượng thẻ tín dụng còn quá ít.

Barcamp

Cũng trong chuyến đi lần này, ông Kang đã có một chương trình từ thiện nhỏ giúp các em mồ côi tại Thiên Bình có một bữa ăn ngon. Anh đã kêu gọi được một hãng gà rán, một hãng kem và một nhóm cộng đồng chung tay hỗ trợ việc nấu nướng.

About huyen_ueh

Xem thêm

Web

Hành trình “gọi vốn” 1.3 tỉ từ 633 “nhà đầu tư” cho một sản phẩm… còn chưa ra đời (P1- Pre-Launch)

Đúng vậy và hành trình đó chỉ diễn ra trong vỏn vẹn có 31 ngày ...