Thứ Hai , 28/05/2018
Home / Crowdfunding / Internet of things – Sản phầm tiềm năng cho Crowdfunding?

Internet of things – Sản phầm tiềm năng cho Crowdfunding?

Thực tế, Internet of things đã manh nha từ nhiều thập kỹ trước. Tuy nhiên mãi đến năm 1999 cụm từ IOT mới được đưa ra bởi Kevin Ashton – một nhà khoa học đã sáng lập ra Trung tâm Auto-ID ở đại học MIT.

Vậy Internet of things (IOT) là gì?

internet of things

 

Hiện nay có rất nhiều định nghĩa về Internet of things (IOT), tuy nhiên, hiểu một cách đơn giản IOT là tất cả các thiết bị có thể kết nối với nhau thông qua việc kết nối Internet, Wi-Fi, mạng viễn thông băng rộng (3G, 4G), Bluetooth,  ZigBee,  hồng ngoại… Các thiết bị này có thể là điện thoại thông minh, máy pha cafe, máy giặt, tai nghe, bóng đèn, và nhiều thiết bị khác.

Lợi ích của  Internet of things là gì?

IOT

IOT có ảnh hưởng và ứng dụng rất rộng rãi trên nhiều lĩnh vực như: quản lý hạ tầng, y tế, xây dựng và tự động hóa, giao thông…

Cụ thể trong lĩnh vực y tế, các thiết bị IoT có thể được sử dụng để cho phép theo dõi sức khỏe từ xa và hệ thống thông báo khẩn cấp. Các thiết bị theo dõi sức khỏe như đo huyết áp, nhịp tim hay các thiết bị tiên tiến có khả năng giám sát cấy ghép đặc biệt như máy điều hòa nhịp tim, máy trợ thính… đang được đưa vào nghiên cứu, sản xuất để phục vụ cho nhu cầu của con người một cách tối ưu nhất.

Có thể nói, lợi ích của Internet of things đối với cuộc sống của con người hiện đại là vô cùng phong phú. Không những chỉ quan tâm chăm lo về vấn đề sức khỏe, mà còn hướng đến những lợi ích khác về mặt an ninh, giáo dục.

Theo như dự báo của các chuyên gia về tiềm năng của Internet of things đến năm 2020, họ cho rằng, Internet of Things sẽ càng ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn nữa. Internet of Things đã và đang trở thành chìa khóa thành công trong tương lai.

Cơ hội nào cho Crowdfunding các sản phẩm IoT?

Crowdfunding là môi trường để các ý tưởng sáng tạo, hữu ích cho cộng đồng được nhận được nguồn vốn từ chính cộng đồng để phát triển. Dựa trên những lợi ích của IoT, các sản phẩm từ công nghệ này hoàn toàn có thể kêu gọi vốn trên các crowdfunding platform.

Các sản phẩm công nghệ mang tính độc đáo, sáng tạo có sự ảnh hưởng và thu hút rất lớn sự tham gia của các nhà đầu tư, nhà tài trợ trên thế giới. Theo một thống kê của Crowdfund Production phía dưới theo số liệu của 3 năm 2012, 2013 và 2014 cho ta thấy 1 bức tranh tiềm năng về crowdfunding cho các thiết bị IoT.

internet of things

Tuy nhiên, một thách thức đặt ra cho những chủ dự án đó là việc trong thời đại công nghệ phát triển như vũ bão, việc trùng lặp hoặc sao chép ý tưởng của nhau là điều khó tránh khỏi. IoT cũng không tránh khỏi quy luật đó. Nhưng cơ hội không phải ở đâu xa, nó xuất phát từ chính nơi bạn sống.

Tiêu chuẩn hoạt động thiết bị dân sinh cho từng quốc gia khác nhau, IoT chỉ thay đổi về kết nối và mã nguồn hoạt động. Vì thế, những sản phẩm có thể áp dụng ở quốc gia này chưa chắc hoạt động tốt ở quốc gia khác. Từng quốc gia có những thiết bị đặc thù, từ những thiết bị này, các lập trình viên có thể phát triển mã nguồn điều khiển thiết bị đó, giải quyết vấn đề mà chính cộng đồng địa phương gặp phải. Với một quốc gia nông nghiệp như Việt Nam, IoT cho các thiết bị nông nghiệp là một thị trường to lớn. Venture Cup 2015 đã trao giải nhất cho Mimosa Tek, một công ty chuyên làm thiết bị IoT cho nông nghiệp. Vì thế, cơ hội toàn cầu chưa cạn và cơ hội tại thị trường địa phương còn rất lớn.

About huyen_ueh

Xem thêm

Web

Hành trình “gọi vốn” 1.3 tỉ từ 633 “nhà đầu tư” cho một sản phẩm… còn chưa ra đời (P1- Pre-Launch)

Đúng vậy và hành trình đó chỉ diễn ra trong vỏn vẹn có 31 ngày ...