Thứ Sáu , 23/03/2018
Home / Crowdfunding / Khởi nghiệp không khó cùng Crowdfunding

Khởi nghiệp không khó cùng Crowdfunding

Huy động một nguồn vốn đủ lớn để bắt đầu kinh doanh là thách thức chung mà hầu hết các startup gặp phải. Khi chưa có sự xuất hiện của crowdfunding, ngoài việc huy động từ quỹ đầu tư, ngân hàng, họ chưa có bất cứ nguồn nào để tìm vốn.

Tháng 8 vừa qua, tại buổi gặp gỡ thân mật với các đại diện tiêu biểu cho cộng đồng startup Việt Nam, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã ghi nhận, đánh giá rất cao cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam với những bước tiến trong thời gian qua, và cam kết sẽ dành nhiều chính sách ưu tiên nhằm thúc đẩy phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới. Tuy nhiên, khi mà luật vẫn chưa được ban hành, các startup vẫn đang vật lộn để tồn tại.

startup

Hiện tại, vấn đề tài chính là một trong các vấn đề then chốt, khi mà những người sáng tạo thường không đủ điều kiện tài chính để thực hiện những ý tưởng mới lạ, có ích của mình. Họ thực sự muốn vay vốn một cách nhanh chóng và dễ dàng, nhưng tại Việt Nam việc vay vốn lại hết sức khó khăn với những quy định, thủ tục của pháp luật . Bên cạnh việc vay mượn từ người thân, bạn bè thì huy động vốn từ ngân hàng là cách truyền thống và phổ biến mà một doanh nhân lựa chọn để có vốn kinh doanh.

Tuy nhiên, crowdfunding manh nha từ Mỹ những năm đầu thế kỷ 21 đang tạo ra ánh sáng cuối đường hầm khi đó là cách tiếp cận nguồn vốn huy động cho những người khởi nghiệp một cách hiệu quả hơn.

Vậy, crowdfunding là gì?

Crowdfunding

Crowdfunding, hay còn gọi là gây quỹ từ đám đông, là một lĩnh vực còn khá xa lạ với nhiều người Việt Nam, mặc dù trên thế giới đã xuất hiện từ rất lâu. Ví dụ, thay vì khó khăn trong việc huy động một người đầu tư cho bạn 1.000$, thì với crowdfunding, việc huy động 1000 người, mỗi người 1$ sẽ khả thi hơn rất nhiều.

Lịch sử bắt đầu của dự án crowdfunding là mô hình quỹ tín dụng cho các hộ gia đình nông thôn nhỏ của Ireland khi họ không thể tiếp cận được ngân hàng. Tiếp đó, biểu tượng của người Mỹ – tượng Nữ thần tự do cũng chính là thành quả crowdfunding của Pháp và Mỹ. Hiện nay, dự án crowfunding được sử dụng qua mạng internet, gồm 5 loại hình: dự án từ thiện, nhận quà tri ân, góp cổ phần, góp vốn cho vay và hình thức lai, trong đó loại hình nhân quà tri ân đang được nhiều startup triển khai tại Việt Nam.

lich su crowdfundingCrowdfunding đã khởi nguồn tại Ireland từ thế kỷ 18. Nguồn: ST

Cơ hội của Crowdfunding tại Việt Nam

Tinh thần tương thân tương ái vẫn là giá trị truyền thống mà luôn được người Việt Nam gìn giữ và phát huy, do đó, việc chuyển từ hình thức từ thiện đơn thuần sang việc hỗ trợ các ý tưởng mới sáng tạo, có ích sẽ dễ dàng nhận được sự ủng hộ của cộng đồng. Bên cạnh đó, tinh thần khởi nghiệp và cách nhìn nhận về doanh nhân tại Việt Nam ngày càng thoáng. Đó sẽ là những thuận lợi nhất định để hỗ trợ cho crowdfunding phát triển tại Việt Nam.

Tiến Bảo – Firststep.vn

About bao_ueh

Xem thêm

Web

Hành trình “gọi vốn” 1.3 tỉ từ 633 “nhà đầu tư” cho một sản phẩm… còn chưa ra đời (P1- Pre-Launch)

Đúng vậy và hành trình đó chỉ diễn ra trong vỏn vẹn có 31 ngày ...