Thứ Bảy , 21/04/2018
Home / Crowdfunding / Làm gì để bảo vệ tác quyền khi Crowdfunding cho sách

Làm gì để bảo vệ tác quyền khi Crowdfunding cho sách

Một câu hỏi khó đặt ra cho những tác giả đó chính là việc làm sao để chứng minh quyền tác giả của họ trong trường hợp xảy ra tranh chấp khi mà những tác phẩm của họ chưa được mang đi đăng ký bản quyền tại cục bản quyền tác giả…

copyright

Mỗi tác phẩm dù là trong lĩnh vực văn học hay nghệ thuật đều là sản phẩm trí tuệ mà tác giả đã phải bỏ công sức, tâm huyết, tiền bạc…để tạo ra tác phẩm đó. Nhưng nếu đưa một dự án sách để kêu gọi vốn cộng đồng thì làm sao có thể chắc chắn được sách không bị đánh cắp tác quyền?

Hãy yên tâm! Viết sách là một hoạt động trí tuệ đòi hỏi tư duy và trải nghiệm. Bất kỳ ai cũng có thể in lậu sách nhưng không thể copy trải nghiệm của chính tác giả.

Và nếu như bạn vẫn muốn bảo vệ tác quyền, hãy tham khảo 2 cách dưới đây để bảo vệ cho đứa con tinh thần của bạn:

Lưu bản thảo trên các phương tiện điện tử

Ngay từ khi tác phẩm được hình thành và được định hình dưới một hình thức vật chất nhất định thì tác giả được hưởng quyền tác giả bao gồm quyền nhân thân, quyền tác giả mà không cần phải thực hiện bất cứ hành động nào để đưa sản phẩm đến với công chúng. (Theo khoản 1 điều 6- Luật Sở hữu Trí tuệ 2005)

lưu bản thảo

Trong trường hợp, bạn phát hiện ra tác phẩm của mình bị người khác sử dụng, sao chép, sửa tên tác phẩm…  mà chưa hề nhận được sự đồng ý của bạn, điều này đồng nghĩa với việc họ đã xâm phạm đến quyền tác giả . Việc bạn nên làm trước tiên để bảo vệ quyền lợi của mình chính là chứng minh quyền sở hữu đối với tác phẩm bằng cách đưa ra tài liệu chỉ rõ thời điểm cụ thể sáng tạo ra tác phẩm.

thoigian

Một cách giải thích dễ hiểu cho điều này đó là khi bạn sáng tác ra bất kỳ một tác phẩm thuộc bất cứ thể loại sách nào, bạn đều phải lưu nó vào một tệp trên máy tính thì trên file máy tính sẽ hiển thị cụ thể ngày giờ mà bạn lưu tác phẩm. Mốc thời gian đó sẽ được xem là thời điểm bạn hoàn thành tác phẩm của mình. Do vậy, tài liệu này có thể được sử dụng để chứng minh nội dung nêu trên.

dang-ky-quyen-tac-gia-tac-pham-chuong-trinh-phan-mem-jmarklife

Đăng ký bảo hộ tác quyền tại Cục bản quyền tác giả

Theo khoản 1, điều 49, luật sở hữu trí tuệ 2005: Đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan là việc tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả, chủ sở hữu quyền liên quan nộp đơn và hồ sơ kèm theo (sau đây gọi chung là đơn) cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền để ghi nhận các thông tin về tác giả, tác phẩm, chủ sở hữu quyền tác giả, chủ sở hữu quyền liên quan.

Thủ tục để đăng ký bảo hộ tác quyền cũng khá đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện theo các bước sau:

Sau khi thực hiện những bước đăng ký trên, trong thời hạn 15 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đơn hợp lệ, cơ quan quản lý nhà nước về quyền tác giả, quyền liên quan có trách nhiệm cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, Giấy chứng nhận đăng ký quyền liên quan cho bạn.

Và theo khoản 2, điều 49, luật sở hữu trí tuệ 2005, việc đăng ký bảo hộ tác quyền là không bắt buộc tuy nhiên,hãy lưu ý rằng , việc chứng minh bằng cách lưu bản thảo trên các phương tiện điện tử không phải lúc nào cũng dễ thực hiện và khá mất nhiều thời gian, công sức mà chưa chắc chắn được sự thành công ở mức tối đa. Do đó, cách thức tốt nhất mà bạn có thể bảo vệ quyền tác giả đối với tác phẩm của mình vẫn là là thực hiện thủ tục đăng ký quyền tác giả tại Cục bản quyền tác giả. Khi đó, bạn sẽ được cấp giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả và trong trường hợp xảy ra sai phạm, dẫn đến tranh chấp thì bạn hoàn toàn có quyền sử dụng xuất trình giấy tờ này để chứng minh quyền lợi hợp pháp của mình.

About huyen_ueh

Xem thêm

Web

Hành trình “gọi vốn” 1.3 tỉ từ 633 “nhà đầu tư” cho một sản phẩm… còn chưa ra đời (P1- Pre-Launch)

Đúng vậy và hành trình đó chỉ diễn ra trong vỏn vẹn có 31 ngày ...