Thứ Bảy , 21/04/2018
Home / Crowdfunding / Người tài trợ – Backer cần tìm hiểu gì khi tham gia crowdfunding

Người tài trợ – Backer cần tìm hiểu gì khi tham gia crowdfunding

Backer hay Người tài trợ là người chia sẻ ước mơ tạo ra những điều mới mẻ với creator – Chủ dự án thông qua nền tảng crowdfunding. Người tài trợ chính là chìa khóa thành công và mắt xích quan trọng nhất của hình thức kêu gọi vốn cộng đồng – crowdfunding.

Người tài trợ chung vai gánh chịu rủi ro với chủ dự án trong việc biến một ý tưởng thành hiện thực. Họ nên trang bị cho mình những gì để hạn chế đến mức thấp nhất các thiệt hại về tài chính và tinh thần để biến việc tài trợ thành một quá trình đầu tư thông minh?

Khi có ý định tham gia vào một dự án crowdfunding bạn cần nhớ kỹ rằng: Bạn không đặt hàng để mua một sản phẩm đã có sẵn, bạn chi tiền đầu tư để cổ động chủ dự án biến ước mơ của họ thành sự thật vì bạn cũng hứng thú với ý tưởng đó. Phần thưởng nhận được sau khi dự án được thực hiện chính là lợi nhuận của bạn. Để đảm bảo đầu tư có lợi – nhận được phần thưởng đúng như mong muốn của bạn, bạn cần nên biết những kỹ năng đầu tư cơ bản để xác định được những rủi ro mà người tài trợ có thể gặp phải.

backer

 

Bạn không đặt hàng để mua một sản phẩm đã có sẵn, bạn chi tiền đầu tư để cổ động chủ dự án biến ước mơ của họ thành sự thật vì bạn cũng hứng thú với ý tưởng đó. Nguồn: ST

Mặc dù chủ dự án có thể chỉ ra những nguy cơ tiềm ẩn để bạn thấy rằng họ tôn trọng và thành thật với bạn. Tuy nhiên, sự thật là không phải lúc nào chủ dự án cũng thấy hết những rủi ro. Để hạn chế những rủi ro về mặt tài chính lẫn tinh thần cho mình, người tài trợ cần làm những việc sau đây:

Tìm hiểu chi tiết về dự án. Bằng cách đọc cẩn thận và tỉ mỉ thông tin từ tổng quan đến chi tiết về dự án, tham khảo những bình luận ý kiến của mọi người trong cộng đồng (kể cả tra cứu thông tin trên các trang tìm kiếm), tìm kiếm thông tin về những dự án liên quan hoặc tương tự trên internet để có cái nhìn toàn diện nhất đối với dự án. Bạn là người cuối cùng ra quyết định có tài trợ cho một dự án nào đó hay không nên hãy dành thời gian cần thiết để chắc rằng mình mình đã đầu tư vào một dự án xứng đáng.

Tìm hiểu thông tin chủ dự án. Bạn cũng nên củng cố niềm tin thông qua việc tìm hiểu thông tin về chủ dự án: học vấn/chuyên môn, kinh nghiệm, uy tín trong cộng đồng…v.v thông qua sự hiện diện của chủ dự án ở trang mạng xã hội, những thành tích trong quá khứ, những đánh giá từ cộng đồng. Thông tin do FirstStep cung cấp và quy định đối với từng dự án không chỉ hữu ích mà còn cung cấp cho bạn một lượng từ khóa đầy đủ cho quá trình tìm kiếm thông tin ở những kênh khác trên internet.

Chia sẻ/quảng bá dự án với những người cùng đam mê. Việc tài trợ cho một dự án đồng nghĩa với việc cổ động để tạo ra một sản phẩm hữu ích mà bạn cảm thấy hứng thú. Vì vậy, đừng ngại ngần kêu gọi sự tài trợ dự án thông qua các mạng xã hội – cộng đồng mà bạn thuộc về, để thúc đẩy quá trình crowdfunding thành công, đưa ý tưởng sản phẩm đến gần với thực tế, và dĩ nhiên đến gần với bạn hơn.

Tham gia vào quá trình thực hiện dự án. Quá trình thực hiện dự án có thể chia làm nhiều giai đoạn và bạn có thể đóng góp trong một giai đoạn nào đó. Nếu có hứng thú với dự án, hãy trao đổi trực tiếp vấn đề này với chủ dự án trước khi tài trợ. Cùng với chủ dự án, việc tham gia và đóng góp của bạn giúp sản phẩm được tạo ra gần hơn với mong đợi của bạn, hơn thế nữa, đó có thể là những trải nghiệm thú vị không thể mua bằng tiền. Ngoài ra, việc trao đổi thẳng thắn và trực tiếp với chủ dự án giúp bạn tạo ra mối liên hệ cá nhân cần thiết để đánh giá về độ nghiêm túc, nhiệt thành, sự chuyên nghiệp, trách nhiệm của chủ dự án. Từ những hành động đó quyết định tài trợ một cách thoải mái nhất.

Báo cáo vi phạm. Dĩ nhiên, khi phát hiện hoặc nghi ngờ một dự án vi phạm, bạn sẽ không tài trợ cho dự án đó, nhưng hãy liên hệ ngay với Firststep qua email info@firststep.vn. Nội dung email nêu rõ những bằng chứng về các vi phạm của chủ dự án. Dựa vào các bằng chứng bạn phản ánh, FirstStep sẽ điều tra và sàng lọc những dự án kém chất lượng. Không những thế, bạn đang giúp FirstStep tạo nên một cộng đồng crowdfunding lành mạnh và minh bạch tại Việt Nam.

thank you backer

About Nguyen Trung Kien

Chuyên gia về crowdfunding tại Việt Nam.

Xem thêm

Web

Hành trình “gọi vốn” 1.3 tỉ từ 633 “nhà đầu tư” cho một sản phẩm… còn chưa ra đời (P1- Pre-Launch)

Đúng vậy và hành trình đó chỉ diễn ra trong vỏn vẹn có 31 ngày ...