Thứ Sáu , 23/03/2018
Home / Crowdfunding / Nhà đầu tư ở Việt Nam được gì và mất gì khi tham gia Crowdfunding?

Nhà đầu tư ở Việt Nam được gì và mất gì khi tham gia Crowdfunding?

Như đã trình bày tại các bài viết trước, nhiều người tại Việt Nam còn khá e dè với mô hình Crowdfunding. Một hình thức mới, chưa được pháp luật bảo vệ, chưa có nhiều hệ thống hỗ trợ thanh toán tiện lợi tuy nhiên lại có rất nhiều ví dụ điển hình cho sự thành công trước đó thậm chí đây trở thành một xu hướng đầu tư được yêu thích trên thế giới. Vậy đâu là lợi ích đâu là rủi ro cho nhà đầu tư tại Việt Nam.

Crowdfunding: risk or opportunity

Lợi ích của nhà đầu tư.

lợi ích nhà đầu tư

Có hàng loạt lợi ích được liệt ra cho chủ dự án khi kêu gọi vốn bằng Crowdfunding ví dụ như: có được tiền để hoàn thành dự án mà không cần đi vay vốn, thu hút được vốn đầu tư đồng thời quảng bá được ý tưởng kinh doanh (cơ hội làm marketing) nếu có ý tưởng sáng tạo, có được những kinh nghiệm quý báu và hoàn thiện thêm ý tưởng nếu Crowdfunding thất bại… nhưng lại ít người nói đến lợi ích mà nhà đầu tư nhận được nếu họ bỏ tiền ra để đầu tư cho một dự án là như thế nào.

special gift

Đầu tiên, lợi ích dễ thấy nhất dành cho các nhà đầu tư chính là họ sẽ nhận được một phần quà hoặc khuyến mãi hay giảm giá khi sản phẩm ra mắt. Chỉ với một số tiền nhỏ, họ đã không chỉ giúp startup thực hiện được giấc mơ của mình, mà còn nhận được những thành phẩm có một không hai từ những startup đó.

Reduce-Costs

Thứ hai, Crowdfunding giúp các nhà đầu tư giảm thời gian tìm kiếm thông tin, đồng thời thông tin được cung cấp hầu như đều minh bạch và đầy đủ.

Không những thế, nó còn có những lợi ích về mặt giá trị và quan hệ cho nhà đầu tư. Trước đây, khi muốn đầu tư vào một startup, nhà đầu tư thường phải tự đi tìm công ty và các thông tin về công ty đó, hoặc tham gia vào một nhóm angel investor, hay đầu tư thông qua một công ty đầu tư mạo hiểm. Những hình thức này đều yêu cầu một số vốn khá lớn mà hầu như những nhà đầu tư nhỏ không có đủ và họ thường phải trả phí cao cho những giao dịch như vậy. Crowdfunding đã hợp thức hóa những hồ sơ này và kiểm tra nguồn gốc công ty và những quá trình khác giúp cho các nhà đầu tư cá nhân không mất quá nhiều tiền vài những chi phí ngoài lề.

lãi suất

Cuối cùng, thông qua crowdfunding, để tìm kiếm được nhiều nhà đầu tư hơn, các startup thường sẽ trả lãi cho những khoản đầu tư đó. Thay vì họ tìm đến ngân hàng vay, thì bây giờ họ vay từ nhiều người với lãi suất bằng hoặc thấp hơn lãi suất ngân hàng, mà không cần phải đáp ứng quá nhiều điều kiện. Các nhà đầu tư sẽ kiếm lời từ phần lãi các doanh nghiệp trả cho họ. Ngoài ra, nhiều startup sẽ có thể tặng cho nhà đầu tư một lượng cổ phiếu của công ty.

Rủi ro mà nhà đầu tư phải đối mặt.

rủi ro

 

Tuy nhiên, một mô hình dù có tốt đến mấy, có lợi ích nhiều đến thế nào, ắt hẳn vẫn sẽ có những mặt hạn chế của nó. Do vậy, khi đầu tư cho một dự án, những rủi ro mà một nhà đầu tư sẽ phải đối mặt là:

no law

Đầu tiên, như đã đề cập ngay từ đầu, hiện tại Việt Nam chưa ban hành một văn bản luật cụ thể nào về Crowdfunding. Do đó, đây sẽ là rào cản lớn mà bất cứ nhà đầu tư nào cũng sẽ phải ái ngại vì không có pháp luật đồng nghĩa với việc sẽ không có một cơ quan có thấm quyền nào bảo vệ quyền lợi cho nhà đầu tư trong trường hợp những người xấu lợi dụng Crowdfunding để lừa đảo.

no payment

Thứ hai, hầu như chưa có hệ thống hỗ trợ thanh toán tiện lợi, bên cạnh những chủ dự án tự mình huy động vốn thì nhiều người sẽ lựa chọn một kênh trung gian để quảng bá cho dự án của họ. Như vậy, chủ đầu tư có thể sẽ đối mặt với rủi ro trong trường hợp tiền chỉ chuyển đến một phần hoặc thậm chí là không được chuyển đến chủ dự án trong trường hợp kênh trung gian đó không uy tín.

no-guarantee

Cuối cùng là nếu dự án không thành công, thì rất khó chắc chắn được rằng nhà đầu tư sẽ được hoàn trả lại tiền đúng như cam kết ban đầu. Hoặc như khi dự án thành công, chưa chắc họ sẽ được nhận những lợi ích, món quà mà họ đã được cam kết trước đó nếu như cả chủ dự án lẫn kênh trung gian không uy tín.

Nhà đầu tư Việt có nên tham gia crowdfunding?

Qua những lợi ích và rủi ro vừa liệt kê ở trên, có thể nhận thấy rằng, trước khi tham gia bất cứ một dự án Crowdfunding nào, nhà đầu tư luôn nên chủ động tìm kiếm thông tin thật chi tiết về chủ dự án, ý tưởng chính của dự án đó là như thế nào. Tiếp đến là khi đã tham gia đầu tư cho bất cứ dự án nào thì họ nên luôn đồng hành, chia sẻ dự án mình đầu tư tới nhiều người khác để có thể tạo được những thành công nhất định. Và khi nhận ra bất cứ điểm nào bất thường của dự án thì có thể báo cáo vi phạm và kêu gọi mọi người chung tay để tạo nên một cộng đồng Crowdfunding minh bạch tại Việt Nam.

crowdfunding-website

Tính đến nay, hơn 400 website gọi vốn từ cộng đồng đang hoạt động trên toàn thế giới. IndieGoGo hay KickStarters là những website nổi tiếng đã hỗ trợ cho nhiều ý tưởng thành công. Tại Việt Nam, cũng đã manh nha những trang crowdfunding hỗ trợ cho startup Việt… Họ là những người tiên phong trong việc khai phá thị trường đầy tiềm năng nhưng nhiều thử thách này. Nhà đầu tư có thể tìm kiếm trên những trang web đó để lựa chọn dự án đầu tư tốt nhất cho mình và quan trọng nhất hãy là một người đầu tư thông minh.

About huyen_ueh

Xem thêm

Web

Hành trình “gọi vốn” 1.3 tỉ từ 633 “nhà đầu tư” cho một sản phẩm… còn chưa ra đời (P1- Pre-Launch)

Đúng vậy và hành trình đó chỉ diễn ra trong vỏn vẹn có 31 ngày ...