Thứ Bảy , 21/04/2018
Home / Crowdfunding / Nữ thần tự do: Thành quả Crowdfunding của Pháp và Mỹ

Nữ thần tự do: Thành quả Crowdfunding của Pháp và Mỹ

nu than tu do

Bạn có biết bức tượng nổi tiếng trong hình? Đó chính là tượng Nữ thần tự do, một biểu tượng mang tính quốc gia. Đây là món quà của người Pháp dành cho người Mĩ nhân kỷ niệm 100 năm độc lập. Người Pháp làm tượng và người Mỹ làm chân tượng. Tuy nhiên, có điều ít ai biết là chính phủ 2 nước Pháp và Mỹ không hề bỏ đồng nào cho công trình nổi tiếng này. Vậy làm sao bức tượng lại hiện diện sừng sững trước cảng New York ngày nay?

Công dân ở 2 nước đã tổ chức nhiều buổi gặp mặt để tổ chức các hoạt động như trình diễn ca nhạc, kịch, đấu giá các tác phẩm nghệ thuật, tổ chức thi tài thể thao… và một số trường hợp là tài trợ được nhận lại quà tri ân. Điển hình của việc tài trợ và nhận quà tri ân là hoạt động của ông Frédéric Auguste Bartholdi – kiến trúc sư trưởng của công trình, ông đã trao tặng quà cho những người tài trợ xây tượng là một mô hình tượng phiên bản thu nhỏ và có khắc tên người đã đóng góp.

Tuy chỉ làm chân tượng, việc huy động đóng góp bên Mỹ lại không được như ý muốn cho đến khi Joseph Pulitzer – một nhà báo nổi tiếng tham gia phát động. Ông đã sốc lại toàn bộ hoạt động đóng góp cho chương trình bằng cách hứa sẽ đăng tên tất cả những ai đóng góp cho việc làm chân tượng lên những tờ báo mà ông làm chủ bút. Không khí huy động cho việc làm tượng sôi nổi khắp nước Mỹ, ai cũng muốn là một phần của công trình vĩ đại và được vinh danh trên các tờ báo lớn. Nó cuốn theo các bé học sinh nhỏ tuổi cũng tham gia đóng góp dù chỉ là đồng xu lẻ, thậm chí, một lớp mẫu giáo ở bang Iowa cũng góp được 1,35$.

Đóng góp tặng tượng phiên bản thu nhỏ hoặc đăng tên lên báo chính là nền tảng crowdfunding hiện đại ngày nay? Bạn có ý tưởng hay, cộng đồng thích ý tưởng của bạn và muốn nó thành hiện thực. Quan trọng hơn hết là họ tin vào khả năng của bạn, mỗi người một ít, góp nhỏ thành nhiều và bạn đã có đủ nguồn lực hiện thực hóa ý tưởng.

Quay trở lại chuyện gây quỹ làm tượng nữ thần tự do, tại sao mọi người lại đóng góp cho nó? Đơn giản là niềm tin vào dự án, niềm tin có thể xuất phát từ tiếng tăm của vị kiến trúc sư lừng danh và sự góp tay của cha đẻ tháp Eiffel. Bên cạnh đó, người tài trợ cũng mong rằng họ là một phần lịch sử của một ý tưởng vĩ đại nào đó sẽ trở thành hiện thực. Đó cũng chính là lý do người ta tham gia vào một dự án crowdfunding ngày nay.

 

tuong nua than tu do tai paris

Tượng nữ thần tự do phiên bản thu nhỏ tại Paris

tuong nu than tu do ha noi viet nam

Tượng nữ thần tự do phiên bản thu nhỏ tại Hà Nội, Việt Nam những năm đầu thế kỷ 20

(Firststep.vn – Biên dịch từ Crowdfunding for Dummies)

About Nguyen Trung Kien

Chuyên gia về crowdfunding tại Việt Nam.

Xem thêm

Web

Hành trình “gọi vốn” 1.3 tỉ từ 633 “nhà đầu tư” cho một sản phẩm… còn chưa ra đời (P1- Pre-Launch)

Đúng vậy và hành trình đó chỉ diễn ra trong vỏn vẹn có 31 ngày ...