Thứ Bảy , 21/04/2018
Home / Hiển thị trên slider / Startup làm thế nào để cạnh tranh nhân tài với các tập đoàn lớn?

Startup làm thế nào để cạnh tranh nhân tài với các tập đoàn lớn?

Là một công ty khởi nghiệp, bạn có thể không đủ khả năng để cạnh tranh với những công ty lớn về mặt nhận biết thương hiệu cũng như phạm vi tuyển dụng. Công ty NerdWallet hẳn nhiên không thể ngang ngửa đăng bảng tin tuyển dụng trên đại lộ 101 của thung lũng Silicon. Nhưng chúng tôi đã xoay sở để thu hút một vài nhân viên xuất sắc mà không hề bị mất kiểm soát chi phí tuyển dụng.

tuyển dụng

Đừng đánh giá thấp giá trị của những công ty nhỏ về tuyển dụng nguồn nhân lực tiềm năng. Tại những tập đoàn lớn, những cơ hội như cho các ứng viên về môi trường làm việc sáng tạo, đa dạng hầu như không được phổ biến.

Dưới đây là một vài chiêu thức giúp tạo nên môi trường làm việc khác biệt giúp những chủ doanh nghiệm tìm kiếm, thu hút được những nhân tài đầu quân cho công ty của mình.

Càng ít càng lợi

less is more

Ít nhân công đồng nghĩa với việc nhiều trọng trách. Ở một tập đoàn nhỏ, một nhân viên sẽ phải đảm đương ở nhiều vị trí khác nhau nên có được nhiều kinh nghiệm hơn là khi làm việc ở các công ty lớn.

Các công ty khởi nghiệp nhỏ không để lãng phí nguồn nhân lực. Đơn giản vì chúng ta không thể khi mà công việc ngập đầu. Mỗi người có một công việc chiến lược cụ thể để làm, nhưng họ cũng là thành phần không thể thiếu trong việc định hướng toàn bộ chiến lược. Điều này tạo điều kiện cho nhân viên ở công ty khởi nghiệp có thể dò sâu khám phá khả năng của mình. Điều này mang lại lợi ích trong tương lai và thu hút nhân tài mà một công ty khởi nghiệp cần.

Đây là điều mà những nhân viên trẻ mong muốn khi tìm đến công ty khởi nghiệp. Một khảo sát năm 2011 bởi công ty Employers Insurance tại Mỹ cho biết gần một nửa (46%) thế hệ Millennial (có năm sinh 1982 – 2005) muốn bắt đầu sự nghiệp trong vào 5 năm tới, so sánh với 35% thế hệ gen X (1961 – 1981) và 21% thế hệ Baby-boomer (1943 – 1960). Không có nơi nào tốt hơn cho họ để học hỏi kinh nghiệm hơn là làm việc tại một công ty khởi nghiệp.

Khả năng tạo nên sự khác biệt

make difference

Khác với ở một tập đoàn lớn, một nhân viên làm việc tại một công ty nhỏ có khả năng ảnh hưởng đến việc xây dựng và củng cố văn hóa công ty hơn. Nói ví von, bạn không phải cái bánh răng đơn lẻ, bạn là người cầm lái cho bánh xe tới đích.

Làm việc tại một công ty khởi nghiệp, nếu bạn nhìn thấy cơ hội, bạn có thể chớp lấy không chút đắn đo, dù thực chất nó chẳng phải chuyên môn của bạn. Một vài người trong đội ngũ nhân viên của chúng tôi đã lấn sang các lĩnh vực vượt quá bổn phận ban đầu của họ Đơn giản vì giới hạn duy nhất ở đây là sức tưởng tượng và sự táo bạo.

Bạn có thể lấy sức ảnh hưởng công việc của mình ra để so sánh. Nếu bạn là nhân viên Google (1 trong 10.000 người), sức ảnh hưởng của bạn sẽ rất hạn hẹp. Nhưng ở một công ty như NerdWallet, nhân viên hoàn toàn có thể sáng tạo sản phẩm của riêng mình (thông thường thì có thể tạo dựng những công việc cho chính họ) và đưa đến thành công. Nó giống như tự thân khởi nghiệp trong chính công ty khởi nghiệp.

Cho phép nghỉ ngơi không giới hạn

relax
Công bằng mà nói: không phải công ty khởi nghiệp nào cũng cho phép đặc ân này nhưng đây là xu hướng đang được ưa chuộng. (Với những người làm việc ở một công ty lớn, loại hình phúc lợi này thường không nằm trong gói bồi thường).

Khi tôi làm việc ở phố Wall, nhiều người ở đây làm việc quần quật hằng năm mà không được hưởng bất cứ kì nghỉ nào. Chính sách nghỉ dưỡng giống như những chiếc còng tay cho bạn biết bạn có bao nhiêu ngày không được phép làm việc. Dấu hiệu cho thấy chính sách nghỉ dưỡng không giới hạn tạo ra một không khí mà ai cũng muốn tới làm việc.

Chúng tôi có một hệ thống danh dự cho phép nhân viên nghỉ phép bất cứ thời điểm nào miễn công việc được hoàn thành. Chúng tôi sẽ hỗ trợ khi bạn đi và ngược lại, bạn sẽ hỗ trợ khi chúng tôi nghỉ phép. Đây không phải là những đặc ân nhân viên e dè tận hưởng: Tim Chen – CEO Nerdwallet và tôi đều thích nghỉ phép và đi du lịch.

Chú trọng đến sự phát triển cá nhân nhiều hơn

personal ability

Mối quan tâm lớn của thế hệ Millennial là việc được đào tạo bài bản và gặt hái cao trong phát triển nghề nghiệp (theo một nghiên cứu kinh doanh nhỏ của Hiscox eDNA). Trong khi ngân sách còn hạn hẹp cho các tổ chức khởi nghiệp mời các huấn luyện viên và cố vấn quản lí bên ngoài về trao đổi kinh nghiệm, kinh nghiệm nhìn chung là thứ khó mà tái tạo. Hơn nữa, vì nhân viên là lực lượng hỗ trợ tạo nên tương lai của công ty khởi nghiệp, họ được chú ý sát sao cho việc phát triển sự nghiệp.

Làm việc từ nhà và giờ giấc linh hoạt

flexible time

Tác giả đang ngồi tại nhà với 2 đứa con song sinh mới lọt lòng. NerdWallet có nhân viên ở văn phòng San Francisco cũng như đồng nghiệp làm việc tại nhà từ Washington cho đến Hong Kong.

Làm việc ở đâu cũng được, phải chăm cho con ăn, ngồi trên bãi biển hay văn phòng không quan trọng, miễn là công việc được hoàn thành. Thường thì nhân viên sẽ từ bỏ công việc ở những công ty danh tiếng vì chính phúc lợi này. Liệu có công ty lớn nào có thể áp dụng?

Nguồn: Sưu tầm và lược dịch từ Entrepreuner.com

About huyen_ueh

Xem thêm

d66anh123

Tổng giám đốc DKT: “Lương sếp có thể thiếu nhưng tiền trả cho nhân viên không thể chậm”

“Có những thời điểm công ty gặp khó khăn về tài chính, cả nửa năm ...