Thứ Bảy , 21/04/2018
Home / Hiển thị trên slider / TPP có gì đáng lo?

TPP có gì đáng lo?

Startup sẽ làm gì với TPP? Liệu startup Việt đã nghĩ đến vấn đề bản quyền khi gia nhập TPP? Đây là 2 điều đáng lo mà startup nên lưu ý khi Việt Nam bước vào cuộc chơi TPP:

1. Quyền sở hữu trí tuệ được bảo vệ mạnh mẽ hơn

Các quốc gia phải đầu tư vào nghiên cứu và phát triển nhiều hơn thay vì chờ những phát minh hết hạn bảo hộ. Điều này sẽ thúc đẩy sự đổi mới ở từng quốc gia, nhất là những quốc gia đang phát triển như Việt Nam. Việc cạnh tranh sẽ dựa vào chất xám nhiều hơn là lao động giá rẻ. Kinh tế sẽ có bước phát triển bền vững hơn.

Các startup Việt phải đổi mới nhiều hơn nữa và sẽ kết thúc thời kỳ mang ý tưởng từ nơi này áp dụng cho nơi khác, những ý tưởng phái sinh, sao chép sẽ khó có đất sống.

2. Tăng GDP, tăng việc làm và tăng luôn thu nhập

Nhưng một hệ quả phải đến, càng đầu tư vào nghiên cứu và phát triển. GDP tăng mạnh cho những ngành công nghiệp công nghệ cao, công việc nghiên cứu đòi hỏi nhân công trình độ cao hơn và dĩ nhiên, thu nhập cũng phải tăng theo.

Startup sẽ phải cạnh tranh thế nào để thu hút nhân tài về với mình trong bối cảnh này? Và liệu có bao nhiêu startup đủ lực để đầu tư cho nghiên cứu và phát triển?

TPP và quyền sở hữu trí tuệ

About Nguyen Trung Kien

Chuyên gia về crowdfunding tại Việt Nam.

Xem thêm

13578455_10154372050359165_444057991_n

The KAfe: bài học từ cách làm việc với báo chí trong khủng hoảng

Với đánh giá từ góc nhìn báo chí, mình xin rút ra vài bài học ...