Thứ Hai , 28/05/2018
Home / Kết nối / Sự kiện / XU HƯỚNG AGRITECH – LÃNH ĐỊA MỚI CHO STARTUP

XU HƯỚNG AGRITECH – LÃNH ĐỊA MỚI CHO STARTUP

Agritech được xem là một trong nhũng từ khóa quan trọng của startup Việt Nam trong năm 2015, và kể cả những năm sắp tới. Agritech – AGRIculture và TECHnology – là sự kết hợp giữa nông nghiệp và ứng dụng công nghệ cao.

13592276_1026516287403922_7127582604826301158_n

Cụ thể, mô hình agritech cho phép nông dân thực hiện các hoạt động trồng trọt hằng ngày thông qua điều khiển bằng máy móc; áp dụng các dự án nghiên cứu, các thành tựu sinh học vào việc chọn giống, chăm bón; hoặc sử dụng nguồn năng lượng tái tạo để vận hành các thiết bị, hệ thống tưới tiêu… Mục đích của agritech chính là tối ưu hóa trồng trọt và thu hoạch với ứng dụng công nghệ kỹ thuật.

Đặc biệt, Việt Nam với thế mạnh nông nghiệp từ xưa đến nay – đóng góp gần 20% GDP cho nền kinh tế cả nước – kèm nhu cầu về thực phẩm sạch đang trở nên cấp bách hơn bao giờ hết, agritech chính là giải pháp tối ưu.

Một ví dụ cho thấy tiềm năng to lớn mà agritech mang lại không chỉ là giấc mơ trưa: quốc gia khởi nghiệp Israel. Ở một đất nước với hơn một nửa diện tích là sa mạc, ý tưởng táo bạo “làm cho sa mạc nở hoa” – lạ lùng thay – lại chính là động lực cốt lõi trong việc phát triển Israel trở thành trung tâm đổi mới công nghệ nông nghiệp tiên tiến bậc nhất thế giới. Israel được toàn thế giới biết đến với công nghệ xử lý nước và tưới tiêu, hệ thống bảo vệ mùa màng, công nghệ sau thu hoạch, sức khỏe, các giải pháp chăn nuôi, thủy sản, nông nghiệp,… Sự phát triển rực rỡ của agritech đã góp phần không nhỏ trong viễ nâng tầm Israel trở thành lãnh đạo toàn cầu trong lĩnh vực phát triển kĩ thuật và công nghệ nông nghiệp.

Ông Zafrir Asaf – Tham tán thương mại Đại sứ quán Israel tại Việt Nam cho biết, chuyển dịch phương pháp sản xuất nông nghiệp sẽ có những tác động, thay đổi lớn đối với cuộc sống người dân. Theo những gì ông nhìn thấy trong quá trình công tác tại Việt Nam, ông cho rằng nông thôn Việt Nam đang có rất nhiều thay đổi diễn ra nhanh chóng. Chúng ta hoàn toàn có thể tin vào tương lai agritech tại Việt Nam!

Tất nhiên, xu hướng agritech này sẽ đặt ra vô số những khó khăn cho các startup trước khi họ bước đến thành công. Tiêu biểu là startup agritech sẽ cần rất nhiều kỹ sư phần mềm tài năng để tự động hoá quy trình và làm tăng năng suất, đảm bảo chất lượng đồng đều, hoặc các startup sẽ cần đầu tư rất nhiều vào nguồn lực vào máy móc để hiện thực hóa những tiềm năng agritech.

Với thế mạnh về nông nghiệp, Việt Nam hứa hẹn sẽ là nơi agritech bùng nổ cùng với sự phát triển của làn sóng khởi nghiệp, sự phát triển của công nghệ, và những chính sách hỗ trợ của chính phủ.

Trên thực tế, agritech đã và đang là từ khóa nổi bật trong năm vừa qua, và được dự đoán sẽ tiếp tục trở thành xu hướng trong những năm tới. Nếu bạn cũng muốn trở thành một phần của cuộc cách mạng nông nghiệp này, hãy bắt đầu với INdustry 4.0 – NÔNG NGHIỆP THÔNG MINH

Nguồn: INCO Co-Startup Community

About Nguyễn Ngọc Minh Phương

Xem thêm

2

Sắp diễn ra hội thảo công nghệ quy mô lớn dành cho startup Châu Á – TBD

Ngày 20/7 tới đây, IDEAS Show APEC 2016 – hội thảo quy mô lớn về ...